Con trai doanh nhân Mỹ bị cầm tù ở Trung Quốc mong TT Trump can thiệp

Photo Credit: Andy Wong/AP

Washington Post – Gia đình của một doanh nhân Hoa Kỳ đã bị kết án 10 năm tù ở Trung Quốc về các cáo trạng làm gián điệp đã thúc giục TT Trump phải nêu bản án này khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị G-20 ở Nhật.

Anh Harrison Li, con trai của ông Kai Li, một nhà chuyên xuất cảng phụ tùng máy bay ở New York, đã kêu gọi TT Trump phải nêu vụ án của cha anh với ông Tập vào cuối tuần này.

Được biết TT Trump sẽ nêu câu chuyện hai doanh nhân Canada bị bắt cũng vì các cáo trạng làm gián điệp do Bắc Kinh đưa ra, với Chủ tịch Tập. Ông Li là công dân Mỹ duy nhất hiện nay bị cầm tù ở Trung Quốc do cáo trạng gián điệp.

Tuy trọng tâm của cuộc gặp gỡ của hai lãnh tụ Mỹ-Hoa lần này là về cuộc chiến mậu dịch của hai siêu cường, song số phận của các công dân Hoa Kỳ gốc Hoa và Canada đang bị giam giữ ở Trung quốc cũng có thể nằm trên bàn nghị hội của hai lãnh tụ.

Harrison Li cho hay cha anh là người Trung Quốc di dân sang Mỹ năm 1989 khi du học, anh thừa nhận do tính chất công việc làm ăn của ông, cha anh thường xuyên tiếp xúc với các cơ quan của chính phủ Hoa Kỳ.

Anh Li nói: “Cha tôi là công dân Hoa Kỳ vô tội bị kẹt trong trận chiến địa lý-chính trị rộng lớn của hai quốc gia, ông ấy bị sử dụng như quân cờ đàm phán, như nhiều người ngoại quốc bất hạnh khác thường bị như thế trong quá khứ”

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong tuần qua cho hay TT Trump có hứa với ông sẽ tìm cách thuyết phục ông Tập ra lệnh thả hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Ppavor, vốn bị liên lụy trong vụ Canada hợp tác với Mỹ chống lại bà Meng Wanzhou, viên chức cao cấp của công ty Huawei hiện đang bị cầm tù ở Vancouver chờ bị dẫn độ sang Mỹ.

 

Đào Nguyên 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus