Saturday, November 26, 2022
spot_img

Cơ quan ngôn luận của đảng CS Trung Quốc cũng chạy “TIN GIẢ”!

Quartz – Diễn đàn kinh tế thế giới 2018 tại Davos, Thụy Sĩ vừa kết thúc, và nhiều báo chí thế giới đã không ngừng loan tin về Diễn Đàn này. Tuy nhiên, trong luồng thông tin đó, người ta lại chú ý đến chuyện báo nhà nước Trung Cộng chạy tin giả mà dân Mỹ nghe quen từ ngữ FAKE NEWS!

Một vài cơ quan truyền thông nhà nước của Tàu Cộng nói bóng gió là Diễn Đàn này đã bị Tập Cận Bình ảnh hưởng nặng nề bởi tư tưởng “tầm nhìn toàn cầu hóa” của Tập Cận Bình, dù rằng Tập Cận Bình không tham dự diễn đàn này.

Thi trưởng Tarzisius Caviezel của thành phố Davos. Photo credit: Quartz

Quartz tường trình rằng giới truyền thông Trung Cộng cho rằng chủ đề của Diễn Đàn năm nay 2018 là “Tạo Một Tương Lai Chung trong một Thế Giới Tan Vỡ”, được lấy từ ý tưởng của bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos vào năm 2017, khi ông tat ham dự diễn đàn này với cac nhà lãnh đạo thương mại toàn cầu, với tư cách là chủ tịch đầu tiên của nhà nước Trung Cộng tham dự diễn đàn này.

Một bài báo trên tờ báo Anh Ngữ của Nhân Dân Nhật Báo của chính phủ Trung Cộng, một cái loa tuyên truyền của đảng CS Trung Cộng, đã trích một câu của thị trưởng Tarzisius Caviezel của thành phố Davos như sau:

“The agenda-setters of the World Economic Forum are responsible for deciding the theme. Of course, they took important points out of President Xi’s speech and developed them into the theme of this year’s meeting of the World Economic Forum. What is important is that they did not just take one point out. The whole program was developed based on President Xi’s important thoughts in his speech.”

Tạm dịch:

“Những người thiết kế nghị trình của Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới chịu trách nhiệm quyết định chủ đề (của diễn đàn). Dĩ nhiên, họ lấy ra những điểm quan trọng từ bài diễn văn của chủ tịch Tập Cận Bình và phát triển nó thành chủ đề của hội nghị năm nay của Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới. Điều quan trọng là họ không lấy ra một điểm, mà toàn thể chương trình được phát triển dựa vào tư tưởng quan trọng của chủ tịch Tập Cận Bình trong bài diễn văn của ông ta.”

Theo tờ Quartz, bài diễn văn của thị trưởng Tarzisius Caviezel đã bị “thay đổi và ngụy tạo.”

Văn phòng của thị trưởng Tarzisius Caviezel đã gửi đến tờ Quartz bản văn chính thức, có liên quan đến câu trích nói trên như sau:

“The agenda-setters of the World Economic Forum decide on their own about the annual topic of the World Economic Forum. It may be possible that they took important points out of President Xi’s speech and developed them into the theme of this year’s meeting of the World Economic Forum.”

Tạm dịch:

“Những người thiết kế nghị trình của Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới tự quyết định về chủ đề thường niên của diễn đàn kinh tế thế giới. Có thể là họ đã trích những điểm quan trọng trong bài diễn văn của chủ tịch Tập Cận Bình và phát triển nó thành chủ đề của hội nghị năm nay của Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới.”

Phần cuối của câu trích nói trên trên tờ Nhân Dân Nhật Báo không có trong bài phát biểu của thị trưởng Caviezel, theo lời của văn phòng thị trưởng Davos nói với tờ Quartz.

Qua đó, mới thấy rằng cơ quan ngôn luận chính thức của đảng CS Trung Quốc cũng “bịa tin” và tạo “tin giả” (Fake News)!

Nguyễn Dương (Cali Today News)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments