Friday, March 24, 2023
spot_img

Có nhiều người ở Nga ở tù chỉ vì phát biểu ý kiến trên các trang mạng

Cali Today News – Cô Anastasia Bubeyeva cho thấy màn hình cái computer của cô ở nhà là ảnh một ống kem đánh răng bị bóp với hàng chữ ‘Nước Nga đang bị bóp như thế này’
 
Chỉ vì muốn chia sẻ hình ảnh độc đáo này với 12 người bạn trên các trang mạng xã hội, người chồng của cô đã bị tuyên án đến 2 năm tù. Một làn sóng trấn áp âm thầm nhưng quyết liệt đối với các công dân bình thường ở Nga dám ‘lên tiếng chống đối’ đang diễn ra.
 
Trong năm ngoái, ít nhất đã có 54 người phải vào tù do có lời ăn nói mà Moscow khép vào tội ‘thù ghét’, đa số chỉ vì họ cho post lên các trang mạng xã hội các ý tưởng và chánh kiến của mình. 
 
Theo nhóm Sova chuyên nghiên cứu về nhân quyền của Nga, con số người bị bắt đã cao gấp 5 lần so với 5 năm trước đây. Nếu vào năm 2010, chỉ có 92 người bị kết tội ‘thù ghét’ thì đến năm 2015, con số tăng lên đến 233 người.
 
Vào năm 2002, chính phủ Nga có đưa ra định nghĩa “chủ nghĩa cực đoan” là các câu nói hay hành động gây nguy hại đến an ninh quốc gia, ca tụng khủng bố và phân biệt chủng tộc hay khuyến khích người khác có chung ý nghĩ.
 
Những lời lẽ mơ hồ này đã cho phép các quan tòa công tố Nga hoàn toàn tự do tấn công kết tội bất cứ ai có chút biểu lộ gây rối hay chống lại chính phủ, dù là trên online và chính các tòa án sẽ quyết định mức án, tùy theo tội mà họ xem xét có xâm hại đến an ninh quốc gia hay không, 
 
Trần Vũ (AP)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT