Sunday, February 5, 2023
spot_img

Cờ Mỹ tại tổng lãnh sự quán ở Thành Đô, Trung Quốc được hạ xuống

CHENGDU, Trung Quốc – Sau 35 năm, sự hiện diện chính thức của Hoa Kỳ tại Thành Đô của Trung Quốc đã kết thúc vào thứ Hai với việc hạ cờ Mỹ trên lãnh sự quán ở thành phố phía tây nam.

Trung Quốc đã tiếp quản cơ sở của lãnh sự quán để trả đũa một lệnh của Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston vào tuần trước . Hành động này được đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và Washington về một loạt vấn đề, bao gồm thương mại, công nghệ, an ninh và nhân quyền.

Cờ Mỹ đã được gỡ xuống lúc 6:18 sáng giờ địa phương (6:18 chiều ET), đài truyền hình CCTV của báo cáo.

Trước đó trong đêm 26-7, một xe cần cẩu được nhìn thấy đi vào bên trong khu vực của tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô và nâng ít nhất một container lên một chiếc xe tải lớn, theo Hãng tin Reuters. Hôm 25-7, một công nhân đã dùng búa và đục để gỡ bỏ phù hiệu trước cửa tòa tổng lãnh sự này.

Các hoạt động thu dọn đồ đạc, di chuyển các túi lớn màu đen đã diễn ra tại tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô trong suốt cuối tuần qua. Nhiều người hiếu kỳ đã đi qua lại, thậm chí chụp ảnh tòa nhà này, theo AFP.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao bày tỏ sự thất vọng về quyết định đóng cửa lãnh sự quán của Trung Quốc và cho biết Mỹ sẽ cố gắng tiếp tục tiếp cận khu vực này thông qua các nhiệm vụ khác tại Trung Quốc.

Hôm thứ Hai, một tin nhắn video được Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh chia sẻ trên trang mạng xã hội Trung Quốc Weibo chia tay lãnh sự quán ở Thành Đô, nói rằng: “Chúng tôi sẽ nhớ bạn mãi mãi.”

Chúng tôi sẽ nhớ người dân Tây Nam Trung Quốc và tình bạn mà chúng tôi đã thiết lập, Tổng lãnh sự ở Thành Đô, Jim Mullinax, được trích dẫn trong một tweet riêng của Phái bộ Hoa Kỳ tại Trung Quốc.

Hoa Kỳ cho rằng việc đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston được đưa ra sau nhiều năm thu thập thông tin tình báo của FBI cho thấy đây là một điểm nóng của gián điệp Trung Quốc tại Hoa Kỳ

Trung Quốc cho rằng các cáo buộc là vu khống độc hại, và gọi quyết định của Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán ở Houston là một “hành động thái quá và bất công sẽ phá hoại quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ.”

Tổng thống Donald Trump thường xuyên đụng độ với Trung Quốc về thương mại, cáo buộc nước này lợi dụng Mỹ

Tổng thống đã khiến người Trung Quốc tức giận hơn khi đổ lỗi cho đại dịch coronavirus ở Trung Quốc và thường gọi COVID-19 là “virus Trung Quốc” và “cúm kung”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments