Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Mỹ có lập trường cứng rắn trong các cuộc đàm phán Bắc Hàn

YAHOO NEWS – Quốc hội Hoa Kỳ đã kêu gọi tăng cường sức ép lên Bắc Hàn về chương trình hỏa tiễn đạn đạọ vào hôm thứ Ba, nhưng với một giọng điệu thận trọng hơn vì đồng minh chính của Mỹ là Nam Hàn.

Ngoại trưởng Rex Tillerson, đồng chủ trì cuộc họp với Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland, kêu gọi kiểm soát tàu của Bắc Hàn bị chặn vì nghi ngờ vi phạm biện pháp trừng phạt của Hội đồng An ninh Liên hiệp Quốc và các biện pháp mới sẽ gắt gao hơn mỗi khi Bình Nhưỡng thử nghiệm cuộc vũ khí hạt nhân mới.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Nam Hàn, bà Kang Kyung-Wha, tỏ ra thận trọng hơn và nói với 20 đặc sứ cao cấp từ các quốc gia rằng các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế đã có hiệu lực.

ông Tillerson. Photo Credit: Yahoo

Trong bài phát biểu, ông Tillerson tuyên bố: “Thứ nhất, tất cả chúng ta phải nhấn mạnh việc thực hiện đầy đủ các biện pháp chế tài của Hội đồng Bảo an LHQ vì đây là thông điệp của luật pháp. Chúng ta nên đặc biệt thúc giục Nga và Trung Quốc trong vấn đề này.

“Thứ hai, tất cả chúng ta phải hợp tác để cải tiến các hoạt động ngăn chặn hàng hải. Chúng ta phải ngăn chặn để chấm dứt việc chuyển vận bằng tàu biển trái phép làm suy yếu các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hiệp Quốc.

“Và, thứ ba, phải có những biện pháp trừng phạt mới áp đặt lên chế độ Bình Nhưỡng bất cứ khi nào có sự vi phạm xâm mới.”

Quan điểm cứng rắn của Mỹ được đưa ra vì có một số đại biểu hoan nghênh quyết định của Bắc Hàn gặp các đại diện của Seoul và gởi một phái đoàn tham dự Thế vận hội Mùa đông sắp tới của Nam Hàn như một dấu hiệu cho thấy sự căng thẳng có thể hạ xuống.

Đối lại quan điểm này, ông Tara Kono của phái đoàn Nhật Bản kêu gọi các đồng minh không để cho sự cảnh giác của họ lơ là khi phe đồng minh đang tìm cách ép buộc Bình Nhưỡng thỏa thuận đàm phán để giải thể vũ khí nguyên tử của họ.

Ông Kono cảnh cáo rằng chế độ Kim Jong-Un “có ý định tạo ra một cái đệm giữa những quốc gia có lập trường cứng rắn và những nước có lập trường mềm dẻo.”

“Tôi nhận thức rằng một số người quan niệm vì Bắc Hàn đang tham gia đối thoại Nam Hàn, chúng ta nên đáp trả cho họ bằng cách dỡ bỏ lệnh trừng phạt và trợ giúp một số phương sách kinh tế”, ông nói.

“Nếu thẳng thắn, tôi nghĩ rằng chúng ta là kẻ ngây thơ. Tôi tin rằng Bình Nhưỡng muốn mua thời gian để tiếp tục các chương trình vũ khí và hỏa tiễn đạn đạo nguyên tử của họ.”

Về phần mình, bà Kang (Nam Hàn) hoan nghênh tình đoàn kết quốc tế trong sự trừng phạt, và những lời phát biểu khai mạc của bà trong phiên họp thứ Ba mang một thông điệp lạc quan hơn so với đồng minh Nhật Bản.

Bà Kang nói, “Tôi tin rằng hai phương cách có thể giải quyết trong vấn đề này đối với Bình Nhưỡng: những biện pháp chế tài cứng rắn và áp lực tối đa, thứ hai đề nghị một sự giúp đở kinh tế thương mại cho một tương lai sáng sủa hơn.”

Bà Kang giải thích: “Thật sự những nỗ lực phối hợp trong biện pháp chế tài của cộng đồng
quốc tế đã bắt đầu có hiệu lực.

“Chúng ta nên lưu ý rằng điểm quan trong trong giai đoạn này là miền Bắc đã trở lại đối thoại với miền Nam để tham gia vào Thế vận Hội mùa Đông, các bằng chứng và các quan sát cho thấy các biện pháp chế tài và áp lực đang bắt đầu có hiệu lực

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT