Có khả năng EU không cho người từ Mỹ nhập cảnh khi mở cửa lại

(Reuters) – Các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu đã chưa đưa ra thỏa thuận về “danh sách an toàn” cuối cùng của các quốc gia mà cư dân có thể đi đến Châu Âu vào tháng 7,

Các đại sứ từ 27 thành viên EU đã triệu tập từ chiều thứ Sáu để thiết lập các tiêu chuẩn để mở lại khối này.

Thỏa thuận này của các đại sứ chưa phải là cuối cùng vì họ còn cần tham vấn với chính phủ của mình, CNN dẫn lời một số quan chức EU. Danh sách này không bao gồm Hoa Kỳ, Brazil hay Nga, một nhà ngoại giao cho biết. Các nước dự kiến ​​sẽ trả lời không chính thức vào tối thứ Bảy.

Theo tiêu chí hiện tại, tính đến số ca nhiễm virus corona trên 100.000 người trong 14 ngày qua, Mỹ sẽ không nằm trong danh sách được nhập cảnh.

Một nhà ngoại giao EU nói với CNN rằng “ít khả năng” người từ Mỹ được cho nhập cảnh, cho biết “cơ hội của Mỹ gần như bằng 0” dù danh sách chưa được hoàn tất. “Với tỷ lệ nhiễm bệnh của họ… ngay cả họ cũng không tin vào khả năng đó”.

Ủy ban châu Âu đã khuyên rằng đầu tiên dỡ bỏ kiểm soát biên giới nội bộ và sau đó dần dần mở ra cho người ngoài. Tuy nhiên, bước đầu tiên đã không đi theo kế hoạch.

Hy Lạp đang bắt buộc các xét nghiệm COVID-19 cho những người đến từ một loạt các quốc gia EU, bao gồm Pháp, Ý, Hà Lan và Tây Ban Nha, tự cách ly cho đến khi biết kết quả.

Cộng hòa Séc cho biết họ sẽ không cho phép khách du lịch đến từ Bồ Đào Nha, Thụy Điển và một phần của Ba Lan.

Hồi tháng 3, khi số ca nhiễm gia tăng ở châu Âu, ông Trump đã cấm hầu hết công dân EU nhập cảnh Mỹ trong nỗ lực kiềm chế sự bùng phát, gây phẫn nộ cho các viên chức EU.

Từng là tâm điểm của dịch bệnh trên toàn cầu, châu Âu đến nay đã kiểm soát được sự lây nhiễm. EU đã dỡ bỏ các hạn chế về đi lại và có kế hoạch đón du khách quốc tế quay lại vào tháng 7.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus