Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Có đến 330 triệu dân Ấn Độ khốn đốn vì hạn hán

Cali Today News – Chính phủ Ấn Độ loan báo có ít nhất 330 triệu người ở Ấn Độ đang bị khốn đốn do hạn hán gay gắt. Trước đây váo cuối tháng 3 đã có hàng trăm người chết ở miền nam Ấn Độ do quá nóng.

Nhá chức trách cho hay con số dân bị nắng nóng và khô hạn hành hạ có thể còn tăng cao vì có nhiều bang vốn đang bị thiếu nước trầm trọng vẫn chưa gửi báo cáo về.

Một đợt nóng đã lan ra gần như toàn bộ Ấn Độ với nhiều nơi nhiệt độ lên đến trên 40 độ C trong nhiều ngày. Tại bang Maharashtra phía tây, một bé gái 11 tuổi trong lúc đi múc nước đã lăn ra chết do bị trụy tim.

Nạn nhân tên Yogita Desai, đã ói mửa dữ dội sau khi về nhà và tắt thở tại bệnh viện. Tuy giếng bơm chỉ cách nhà em có nửa cây số nhưng em kiệt sức do phải chờ đợi trong nắng nóng nhiều tiếng đồng hồ vì quá đông người.

Ấn Độ là quốc gia châu Á bị lệ thuộc rất nhiều vào mùa mưa hàng năm, nhưng từ 2 năm qua, mùa mưa đã mang lại rất ít nuớc cho quốc gia trên 1 tỉ dân này.

Chính phủ Ấn Độ cho hay có gần 256 quận hạt với tổng số dân chiếm ¼ dân số toàn quốc đang bị hạn hán hành hạ, nhiều trường học ở bang Orissa phải đóng cửa vì thiếu nước cho học sinh. Nhiều trận thi đấu thể thao cũng bị hủy do nắng nóng.

Đào Nguyên (BBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT