Friday, December 1, 2023
spot_img

Chuyện gì xảy ra sau khi Mỹ hủy hoại Bắc Hàn?

YAHOO NEWS – Dùng phương pháp quân sự để hủy diệt chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn với sự tổn thất tối thiểu là giải pháp có thể. Nhưng điều đó dẫn đến câu hỏi về một hậu chiến tranh Bắc Hàn sẽ như thế nào và làm thế nào để giành được hòa bình.

Chiến thắng hòa bình là một công việc rất khác biệt trong chiến đấu. Nó đòi hỏi sự chuẩn bị, luận lý, đào tạo, chuyên môn và kinh nghiệm khác nhau. Những điều này hầu hết không phải là các tiêu chuẩn quân sự. Quân đội thường xuyên mất hòa bình sau khi chiến thắng trong cuộc chiến tranh.

Sự chiếm đóng Liên Xô ở Đông Âu mang đến một “đồng minh” tàn bạo và áp bức gọi là “Hiệp ước Warsaw” đã bỏ rơi họ và đào thoát họ ngay khi sức mạnh của Liên Xô suy yếu.
Liên Xô tạo điều kiện cho chiến thắng cho cộng sản ở Trung Quốc, tạo ra một anh em ý thức hệ mà hóa ra là một đối thủ cạnh tranh hạt nhân chỉ hai thập niên sau đó. Liên Xô đã chuyển hướng ngăn chặn lực lượng hạt nhân của Trung Quốc sau năm 1969, và các nguồn nhân lực sau đó phải được giải tỏa để hỗ trợ Bắc Hàn và Việt Nam chống lại Trung Quốc kể từ khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

Nga thất vọng với G8 (Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh, Hoa Kỳ, Canada và Nga) và cuối cùng đã bị trục xuất sau nhiều lần cố tình bác bỏ sự đồng thuận về tự do dân chủ quan niệm rằng các biên giới không nên bị thay đổi bằng vũ lực. Khi trở lại Nga không phải là một đối thủ cộng sản, nhưng lại là một đối thủ quyền lực lớn đối với các đồng minh được cai trị bởi một nền tự trị. Đồng minh đã giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh lạnh, chia cắt Liên Xô ra nhiều phần, tuy nhiên đồng minh đã mất hòa bình với Nga.

Sự can thiệp của Trung Quốc nhằm chống đỡ cho Bắc Hàn, dẫn đến một cuộc chiến tốn kém và đã đình chiến 1953, đã bị Nam Hàn và Nhật Bản vượt qua với nền kinh tế bởi sự bảo vệ của Hoa Kỳ. Hơn nữa, CHDCND Triều Tiên, được dùng như một bờ lủy trong quyền lực của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc, có thể sẽ trở thành động lực cho các đồng minh thuộc Ủy ban Liên hiệp Quốc tái tạo xung đột để phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Sự phân chia ý thức hệ và địa lý chính trị giữa hai miền Triều Tiên đã dẫn Trung Quốc trở thành mô hình một quốc gia cách mạng và là đối thủ quyền lực to lớn của Hoa Kỳ và các đồng minh, trong gần 5 thập niên kể từ khi Tổng thống Nixon đến thăm Trung Quốc. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa công khai ủng hộ và thực hiện một chương trình cho Đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ thống trị thế giới và thay thế cho trật tự quốc tế tự do theo chủ nghĩa liên minh.

Chiến lược An ninh Quốc gia, Quốc phòng và Vũ khí Hạt nhân mới của TT Donal Trump đã xác định được vị thế với hai đối thủ quyền lực lớn: Nga và Trung Quốc. Sự xâm lược kinh tế của ĐCSTQ, các chiến lược thương mại của Mỹ và các đồng minh, đã bị chế nhạo và giảm giá trị trước đây, bây giờ là các chương trình nghị sự ưu tiên cao cho cả Chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ.

Các bài học từ những trường hợp này cho thấy Hoa Kỳ và các đồng minh không thể chấp nhận bất cứ điều gì hơn là việc giải thể vũ khí nguyên tử một cách công bằng, dài hạn và không thể quay trở ngược của CHDCND Triều Tiên. Hoặc cách khác, thực hiện một lựa chọn quân sự để đạt được cùng một mục tiêu. Cách thứ nhất, có thể một lối thoát mở cữa Bắc Hàn còn sống sót. Phương cách hai, yêu cầu chấm dứt chế độ Bình Nhưỡng. Nếu các đồng minh thực hiện một lựa chọn quân sự lần này, có vẻ như họ sẽ không chấp nhận Trung Quốc tạo ra phiên bản “copy” Bình Nhưỡng 2.0 mới.

Nếu Trung Quốc và Nga cố gắng ngăn chặn sự giải thể vũ khí nguyên tử Bắc Hàn bằng giải pháp quân sự hoặc bằng cách nào đó, thì chắc chắn họ sẽ bị một phản ứng mạnh mẽ từ đồng minh. Chẳng hạn một cuôc chiến có giới hạn, hoặc cắt viện trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng, và có thể dẫn đến việc cắt đứt ngay lập tức cả Nga và / hoặc Trung Quốc khỏi thị trường thế giới, đóng băng tài sản, khóa họ lại khỏi hệ thống tài chính liên minh. Một động thái như vậy sẽ ngay lập tức gây ra một cuộc suy thoái kinh tế ở Nga và Trung Quốc.
Bộ Thống nhất Nam Hàn tiết lộ vài gợi ý về cách nó có thể tiến hành. Có vẻ như một ROK (Republic of Koreans) chưa nghỉ đến phương pháp chiến thắng trong một cuộc chiến như Tây Đức đã làm. Những bài học từ sự thống nhất của Đức là vô giá và có thể áp dụng trực tiếp cho sự thống nhất của Cộng Hòa Đại Hàn.(ROK)

Sự thống nhất sau chiến tranh với các lực lượng đồng minh là những người chiến thắng, vẫn cần phải nhận thức được sự cần thiết hạn chế tối đa các động cơ cho việc tiếp tục chiến đấu và để cung cấp sự liên tục của quản trị và sinh kế: duy trì ổn định hệ thống trong khi thích nghi với những thay đổi lớn .

Một sai lầm thảm khốc sau chiến tranh Iraq năm 2003 (Chiến dịch Iraq Tự do) là thất bại của lực lượng xâm nhập để bảo đảm cho Iraq ngay sau khi các hoạt động chiến đấu lớn chấm dứt. Lực lượng xâm lược có tầm thước để đánh bại các lực lượng Iraq, tuy nhiện đã không phải bảo đảm an ninh được tất cả các trung tâm dân cư chính để ngăn chặn cướp bóc và phá hoại. Các cướp bóc của những cơ quan chính phủ và sự tàn phá của họ đã kết thúc việc quản lý tổ chức theo mô hình cũ. Hành chính công cộng đã phải được xây dựng lại từ đầu.

Cơ quan tạm thời của Liên minh sau đó đã thực hiện một số sai lầm tai hại như giải tán quân đội Iraq, an ninh, tình báo và Đảng Ba’th. Ra lệnh cho việc tư nhân hoá nền kinh tế Iraq (Lệnh 39). Những binh lính và viên chức chính phủ Iraq không có lương, không việc làm đã làm những gì họ có thể: cướp bóc vũ khí quân sự, thành băng đảng vũ trang và sử dụng tự do mới được để cướp bóc và làm bất cứ điều gì cần thiết để tồn tại. Sự kiện này ban đầu được coi là nhỏ bé đã dần dần trở thành to vấn đề to lớn, và cuối cùng là một cuộc nổi dậy lớn tiếp tục cho đến ngày nay.

Trái ngược với thảm hoạ ở Iraq đối với Tây Đức, các viên chức chính phủ đã hối lộ các viên chức chính phủ Đông Âu và các viên chức quân đội một cách hiệu quả bằng cách trao đổi các đồng tiền Marks Đông Đức (gần như không có giá trị) với lãi suất tăng vọt (thay đổi từ mệnh giá cho 4.000 mốc đầu tiên, 2: 1 sau đó là 3: 1). Thỏa thuận này hầu như bảo đảm không có sự phản đối với tầng lớp ưu tú và các viên chức chính phủ của Đông Đức.

Điều gì về việc cho các viên chức và quân nhân của Bắc Hàn (DPRK) có khả năng duy trì việc làm và chức vụ hiện tại, được đổi tên một cách thích hợp, ngoại trừ mức lương và trợ cấp ROK kể cả lương hưu? Đó sẽ là một phương tiện khác có hiệu quả cao. Đưa ra cho mọi cựu CHDCND Triều Tiên quyền tiếp cận ngay vào ROK lợi ích an toàn xã hội là một hành động tốn kém, nhưng quan trọng để ổn định nền kinh tế.

Quyền sở hữu tư nhân là một yếu tố trọng tâm của ROK so với CHDCND Triều Tiên. Làm thế nào để đưa nó đến một quần chúng vừa được giải phóng? Giả sử mỗi người có quyền sử dụng vào ngày trước khi chiến tranh có quyền nhận được quyền sở hữu tài sản mà họ đang ở. Và đối với những người không có tài sản, họ sẽ được cấp một phiếu mua hàng để có một sở hửu khi ROK đang được xây dựng? ROK có thể đủ khả năng để xây dựng một chương trình lớn để tạo ra công ăn việc làm.

Bằng cấp quyền sở hữu bất động sản cho toàn bộ dân số, ROK sẽ làm cho họ trở thành chủ sở hữu bất động sản ngay lập tức. Một quá trình tương tự có thể được thực hiện để chuyển tất cả các doanh nghiệp công nghiệp, thương mại, trang trại, cho các hợp tác xã có thành viên cuối cùng sẽ trở thành cổ đông. Về mặt hành chính, nó sẽ phức tạp vô cùng, nhưng nằm trong hệ thống khả năng của quản trị viên ROK.

Làm cho tất cả mọi người là chủ sở hữu tài sản là lý thuyết về lý thuyết, nhưng trên thực tế, phần lớn dân số cần thời gian để được giáo dục về cách thị trường hoạt động, và làm thế nào để bảo vệ tài sản của họ và phát triển nó.

Tạo một lớp học có đẳng cấp với phân phối thu nhập bình đẳng là một quá trình giáo dục cần nhiều thời gian và không thể xảy ra ngay lập tức. Các lực lượng thị trường cần phải được giới thiệu, nhưng chỉ dần dần đối với một dân số chỉ được biết đến sự phân chia của nhà nước và bên tất cả cuộc sống của họ. Một thập niên đi rất nhanh, và có thể dẫn đến sự nổi lên của tầng lớp trung lưu gia đình – nền tảng của một nền dân chủ hiện đại.

Sự hội nhập của dân tộc CHDCND Triều Tiên vào hệ thống chính trị của ROK, Nam Hàn sẽ là một vấn đề lớn. Tại thời điểm này, một Triều Tiên (ROK trao quyền công dân cho bất kỳ công dân nước CHDCND Triều Tiên và được cho là không có điều khoản hoặc giới hạn về sự tham gia chính trị của họ vào ROK. Thống nhất sẽ liên quan đến một loạt quyền tự do mới.
Giành được hòa bình là sự việc cần thiết cho phe đồng minh sau cuộc chiến và họ cần bàn luận nghiêm trọng với Cộng Hòa Đại Hàn, (ROK). Hoa kỳ không cần phải có thêm một Afghanistan, Iraq, hay Syria. Phe đồng minh nên để sự xây dựng đất nước cho người dân Cộng Hòa Đại Hàn.

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

l

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img