Saturday, February 4, 2023
spot_img

Chủ tịch Tập Cận Bình lần đầu tiên đi thăm Bắc Hàn tuần này

Washington Post – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đi thăm Bắc Hàn vào thứ năm tuần này, trao cho Bình Nhưỡng một chiến thắng ngoại giao đầu tiên sau thất bại của hội nghị Hà Nội vào cuối tháng 2.

Đây là lần đầu tiên một lãnh tụ Trung Quốc thăm Bắc Hàn sau 14 năm vì vào năm 2005, Chủ Tịch Hổ Cẩm Đào đã đi thăm và gặp gỡ Kim Chính Nhất, cha của Kim Jong Un. Trung Quốc luôn là đồng minh quan trọng nhất của Bắc Hàn.

Hôm thứ hai 17/6 các phương tiện truyền thông chính thức của cả hai nước đồng thanh loan báo chuyến công du đầu tiên kéo dài 2 ngày này của ông Tập, vốn được Kim Jong Un gửi thư mời.

Hai lãnh tụ Hoa-Triều sẽ gặp nhau khi cả hai đồng minh Cộng Sản này đang lâm vào thế tranh chấp mạnh mẽ với Hoa Kỳ về hai vấn đề là mậu dịch và giải giới vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên.

Tập Cận Bình luôn muốn chứng tỏ mình ở trong tư thế ‘đàn anh’ của kim Jong Un ra sao khi trong vòng 2 năm qua, Tập đã đón tiếp Kim sang thăm đến 4 lần, trong đó có 2 lần trước khi lần đầu tiên TT Trump gặp Kim ở Singapore vào tháng 6 năm 2018.

Loan báo lần đầu tiên Bắc Hàn đón tiếp chủ tịch Tập đã khơi mào một loạt hoạt động ngoại giao cho Bắc Hàn, sau nhiều tháng im lìm. Trước đó Kim đã gửi cô em gái sang Nam Hàn chia buồn nhân một cựu Đệ Nhất Phu Nhân Nam Hàn qua đời.

Phát ngôn nhân của Phủ TT Nam Hàn tuyên bố: “Chúng tôi mong chờ chuyến thăm viếng của ông Tập sẽ góp phần thúc đẩy các cuộc đàm phán về giải giới vũ khí và tạo một nền hòa bình lâu dài cho bán đảo Triều Tiên”

 

 

 

Đào Nguyên       

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments