Chủ tịch Tập Cận Bình đến Bắc Hàn trong chuyến viếng thăm đầu tiên

Photo Credit: AP

CNN – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận bình đã đến Bình Nhưỡng hôm thứ năm 20/6, trong chuyến thăm viếng lịch sử, đánh dấu một lãnh tụ Trung Quốc thăm Bắc Hàn sau 14 năm.

 Chủ tịch Tập đã rời Bắc Kinh cùng với phu nhân và nhiều viên chức hàng đầu, kể cả Ngoại Trưởng Dương Nghị, trưởng ban ngoại giao của đảng CSTQ Yang Jiechi, cố vấn kinh tế He Lifeng, theo truyền thông Trung Quốc cho hay.

Ông Tập sẽ lưu lại Bắc Hàn trong 2 ngày, trong một chuyến đi mà các quan sát viên quốc tế cho là nặng về tính hình thức. Thủ đô Bình Nhưỡng được trang hoàng cờ xí của hai nước và nhiều biểu ngữ ca tụng ‘tình bạn không gì bẻ gẫy được’ của họ.

Nhật báo Nhân Dân của Trung Quốc cho biết Kim Jong Un và phu nhân đã tiếp đón vợ chồng ông Tập theo đúng lễ nghi quân cách của một cuộc thăm viếng chính thức, với 21 phát đại bác chào mừng và các trẻ em chạy đến tặng bông hoa cho hai vợ chồng ông Tập.

Cả hai lãnh tụ sau đó dùng xe mui trần đi đến Dinh Kumsusan Palace of the Sun để tỏ lòng kính trọng với hai cố Chủ tịch Bắc Hàn là Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhất.

Trong bài viết của Tập được báo Rodong Sinmun của Bắc Hàn đăng lại có đoạn ‘hy vọng chuyến thăm viếng của tôi đánh dấu một chương mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước’

Chuyến thăm này được mô tả như là thành công cho Kim Jong Un, vì Kim từng muốn lãnh đạo Trung Quốc đến thăm mình. Dù Kim đã đưa ra lời mời vào tháng 3 năm 2018 ngay sau khi lần đầu đến Bắc Kinh, nhưng lãnh đạo Trung Quốc đợi ‘dịp chín muồi’ mới đến và như thế sẽ có ưu thế hơn khi nói chuyện.

 

Trần Vũ   

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus