Sunday, January 29, 2023
spot_img

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ mời Tổng Thống Pháp phát biểu trước lưỡng viện Quốc Hội

The Hill – Hôm thứ tư 21/3 Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Paul Ryan đã mời Tổng Thống Emmanuel Macron của Pháp phát biểu trước lưỡng viện Quốc Hội khi ông Macron thực hiện chuyến công du đến Hoa Thịnh Đốn vào ngày 25 tháng 4.

Trong tuyên bố của mình, ông Ryan cho hay: “Nước Pháp chẳng những là đồng minh lâu đời nhất của chúng ta mà còn là một trong các đồng minh vững mạnh nhất, đây là một dịp đặc biệt nhằm xây dựng thêm mối liên hệ lịch sử giữa hai quốc gia và tái xác nhận cam kết chống khủng bố của chúng ta”

Đây sẽ là bài phát biểu thứ nhì của một nguyên thủ quốc gia đồng minh trước lưỡng viện Quốc Hội trong lúc ông Ryan đang là Chủ tịch Hạ Viện. Người đầu tiên có vinh dự này là Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi vào năm 2016.

Tổng Thống Emmanuel Macron của Pháp. Photo Credit: The Hill

Tòa Bạch Ốc trong tháng 2 đã loan báo TT Macron đã được mời thực hiện chuyến thăm viếng chính thức đầu tiên của ông đến Hoa Kỳ thăm chinh phủ Trump, kể từ khi ông trở thành nguyên thủ trẻ tuổi nhất của Pháp trong lịch sử, tính từ thời Napoleon.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cũng lên tiếng như sau: “Chuyến viếng thăm này sẽ đẩy mạnh mối bang giao Pháp-Mỹ trên lãnh vực kinh tế và nhiều vấn đề toàn cầu khác, đồng thời củng cố thêm tình hữu nghị giữa hai đồng minh”

TT Trump là vị Tổng Thống đầu tiên của Mỹ từ nhiều thập niên qua có tiếng là không tổ chức tiếp đón một nguyên thủ khác theo lễ nghi chính thức quốc gia, dù hai nữ Thủ Tướng Angela Merkel và Theresa May của Đức và Anh từng đến thăm Tòa Bạch Ốc trong thời gian qua, nhưng ông Macron sẽ được vinh dự này, kể cả một quốc tiệc đãi ông và phái đoàn Pháp.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments