Mỹ chính thức chấm dứt hai chương trình huấn luyện quân sự chung với Nam Hàn

Photo Credit: Reuters

Reuters – Hoa Kỳ và Nam Hàn hôm cuối tuần đã đồng ý với nhau chấm dứt vô thời hạn một số chương trình huấn luyện chung với nhau, tiếp theo hội nghị thượng đỉnh Singapore ngày 12 tháng 6, theo tin từ Bộ Quốc Phòng Mỹ cho hay.

Bà Dana White, phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng, cho hay: “Nhằm hổ trợ cho việc thực hiện kết quả của Hội nghị Singapore và với sự đồng ý của đồng minh Nam Hàn, Bộ Trưởng James Mattis đã ra lệnh ngưng lại vô thời hạn các chương trình này”

Bà White cho biết: “Quyết định nói trên bao gồm cuộc tập trận chung có tên Freedom Guardian cùng với 2 chương trình huấn luyện trao đổi vốn được dự trù sẽ diễn ra trong 3 tháng tới”

Bộ Quốc Phòng Nam Hàn ra thông báo nói: “Đây là một phần của của các biện pháp tiếp theo hai hội nghị thượng đỉnh Nam-Bắc Hàn và Hoa Kỳ-Bắc Hàn, hai chương trình huấn luyện KMEP sẽ được ngưng lại vĩnh viễn. Có thể còn có thêm các biện pháp nữa, tất cả đều tùy thuộc vào hành động sau này của Bắc Hàn”

Sau khi gặp gỡ với Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, trong một cuộc họp báo sau đó, TT Trump cho biết ông sẽ ra lệnh cho ngưng lại các cuộc tập trận ‘có tính cách gây hấn và tốn tiền vô ích’

Vào đầu tuần thì Hoa Kỳ và Nam Hàn thông báo họ đồng ý cho ngưng lại cuộc tập trận chung rất lớn có tên Freedom Guardian dự trù sẽ diễn ra trong tháng 8.

Một viên chức ẩn danh của Mỹ cho hay ‘hai chương trình huấn luyện chung sắp bị hủy bỏ vô thời hạn là không quan trọng’. Bà White cho biết Bộ Trưởng Mattis đã đưa ra quyết định sau cuộc hội kiến với Ngoại Trưởng Pompeo, Chỉ huy trưởng quân lực Mỹ Dunford và cố vấn an ninh quốc gia Bolton.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus