Home Breaking News Chính quyền Trump thông báo cho Quốc hội về kế hoạch bán...

Chính quyền Trump thông báo cho Quốc hội về kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan

 

 

Chính quyền Trump đưa ra thông báo cho Quốc hội về ba kế hoạch bán vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, một phụ tá quốc hội và một nguồn tin thân cận nói với CNN hôm thứ Hai.

Hành động này diễn ra trong bối cảnh chính quyền đang tìm cách củng cố quan hệ với Taipei trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Kinh leo thang. Việc bán hàng có thể sẽ làm tăng thêm những căng thẳng đó.

Theo các nguồn tin, chính quyền sẽ bán hệ thống pháo binh – một hệ thống pháo phản lực tầm xa có thể tấn công mục tiêu lên đến 190 dặm – Standoff hỏa tiễn tấn công đất liền– hỏa tiễn hành trình được bắn từ máy bay và được thiết kế để tấn công các mục tiêu mặt đất – và các vỏ cảm biến bên ngoài cho máy bay phản lực F-16.

Quy trình thông báo không chính thức là một thực tế phổ biến, trong đó Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện điều tra về doanh số bán hàng theo kế hoạch, cho phép lãnh đạo ủy ban nêu quan ngại, đưa ra ý kiến ​​đóng góp của họ

Reuters là hãng đầu tiên đưa tin về các thông báo không chính thức.

Đại sứ quán Trung Quốc và Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hoa Kỳ đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao cho biết “về mặt chính sách, chúng tôi không bình luận hoặc xác nhận đề xuất bán quốc phòng cho đến khi chúng được thông báo chính thức cho Quốc hội.”

CNN đưa tin vào giữa tháng 9 rằng chính quyền dự kiến ​​sẽ sớm thông qua một thương vụ bán vũ khí lớn khác bao gồm cả máy bay không người lái cho Đài Loan.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo này. Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng có các hoạt động hợp tác với vùng lãnh thổ này, gồm cung cấp vũ khí trong nhiều năm qua.

Thời gian qua chính quyền Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt 7 thương vụ lớn bán vũ khí cho Đài Loan trị giá tổng cộng khoảng 13,2 tỉ USD, trong đó có hàng chục tiêm kích F-16, xe tăng M1A2T Abrams, tên lửa phòng không vác vai Stinger, ngư lôi MK-48 Mod6.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus