Friday, December 8, 2023
spot_img

Chính quyền quân sự Myanmar thả 23.000 tù nhân khi cuộc biểu tình tăng cao

Những người biểu tình một lần nữa xuống đường ở Myanmar, khi chính quyền quân sự cầm quyền thả hơn 23.000 tù nhân và bắt giữ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ

Các cuộc biểu tình đã diễn ra trong hơn bảy ngày liên tiếp, dự kiến ​​nhiều hơn vào cuối tuần. Các cuộc biểu tình đã được báo cáo ở tất cả các thị trấn lớn của Myanmar khi công chức và người lao động tham gia phong trào ủng hộ dân chủ trong những ngày gần đây, một nguồn tin địa phương nói với ABC News. Trong khi việc phóng thích các tù nhân là một sự kiện thường niên hàng năm, một số người biểu tình lo ngại rằng những tù nhân được thả có thể được sử dụng để gây ra bạo lực.

Chan Myae, một người biểu tình 27 tuổi, nói với ABC News: “Tôi có thể liều mạng để giành lại nền dân chủ. Đã đến lúc phải thay đổi ở đất nước chúng ta. Tôi chiến đấu vì thế hệ, vì thế hệ của chúng tôi, vì dân tộc của tôi… Tôi muốn thế giới giúp đỡ chúng tôi. Chúng tôi không muốn quay trở lại bóng tối một lần nữa ”.

Myae Aung đã dẫn đầu ước tính khoảng 100 người biểu tình đến Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Yangon trong tuần này. Ông tin rằng thế hệ trẻ của Myanmar, lần đầu tiên được nếm trải nền dân chủ, đã chuẩn bị tốt hơn để chống lại sự trở lại của chế độ quân sự.

“Rất nhiều người đã bị quân đội giết hại [trong những thập kỷ qua]. Lần này không thể như thế này, chúng ta không thể có sự kiện này nữa ”, anh nói. “Tôi muốn được quốc tế chú ý. Chúng tôi đang biểu tình ôn hòa, họ không làm gì được, quân đội cũng không làm gì được ”.

Để dập tắt các cuộc biểu tình, chính quyền cầm quyền đã đóng truy cập internet ở nhiều nơi trên đất nước và thiết lập lệnh giới nghiêm trên toàn quốc, nhưng những người biểu tình vẫn tiếp tục xuống đường liên tục. Chính quyền đang trong quá trình tạo ra một dự luật bảo mật internet, điều này sẽ khiến các nhà cung cấp internet giao nộp thông tin cá nhân của người dùng.

Đầu tuần này. Tổng thống Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những kẻ liên quan đến cuộc đảo chính. Trong một lá thư gửi cho phát ngôn nhân của Hạ viện, Nancy Pelosi, Biden mô tả cuộc đảo chính là một “mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại.” 

“Việc quân đội nắm chính quyền ở Miến Điện, giam giữ bà Aung San Suu Kyi và các viên  chức dân sự khác, và ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia là một cuộc tấn công trực tiếp vào quá trình chuyển đổi sang dân chủ và pháp quyền của đất nước”, Biden nói trong một tuyên bố bằng văn bản vào đầu tuần này. “Trong một nền dân chủ, vũ lực không bao giờ được tìm cách vượt qua ý chí của người dân hoặc cố gắng xóa bỏ kết quả của một cuộc bầu cử đáng tin cậy.”

Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing và cấp phó của ông, Soe Win, đã bị Mỹ trừng phạt vì vai trò của họ trong các cuộc tấn công của quân đội vào người Rohingya. Tổng cộng, 10 nhà lãnh đạo của quân đội Myanmar đã bị trừng phạt, và 3 doanh nghiệp có liên quan đến quân đội đã bị phong tỏa tài sản, theo Bộ Tài chính Mỹ.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img