Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Chính quyền lên kế hoạch giúp đỡ các đồng minh Afghanistan đến Mỹ

Chính quyền Biden đang phải đối mặt với những lời kêu gọi ngày càng khẩn cấp về việc di tản những người Afghanistan đã giúp đỡ Hoa Kỳ trong cuộc chiến kéo dài 20 năm và có nguy cơ bị Taliban truy lùng và giết chết sau khi quân đội Mỹ rút

Trong tuần này, tướng hàng đầu của Hoa Kỳ xác nhận rằng quân đội đang soạn thảo các kế hoạch cho một cuộc di tản nếu Tổng thống Biden ra lệnh.

Những người ủng hộ và các nhà lập pháp, bao gồm cả một số người ủng hộ việc rút quân của Biden, đang thúc giục các hành động và chi tiết cụ thể hơn trong bối cảnh cảnh báo nghiêm trọng rằng thời gian giúp đỡ những người đã giúp Hoa Kỳ sắp hết.

“Chúng tôi biết và đánh giá cao rằng Hội đồng An ninh Quốc gia, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao đang rất nhanh chóng lên kế hoạch tìm ra cách để giúp đỡ các đồng minh này một cách tốt nhất, nhưng chỉ còn sáu đến tám tuần nữa là có thể rút toàn bộ, đã đến lúc chúng ta phải giúp họ”Elizabeth Neumann, một cựu viên chức Bộ An ninh Nội địa trong chính quyền Trump, cho biết trong một cuộc gọi với các phóng viên trong tuần này, đề cập đến các báo cáo rằng việc rút quân ở Afghanistan có thể hoàn tất ngay sau tháng Bảy .

Neumann hiện làm việc với một tổ chức có tên là Hội đồng An ninh Quốc gia và Nhập cư, tổ chức này đã gửi cho Biden một bức thư vào tuần trước thúc giục ông “nhanh chóng đưa ra một kế hoạch cho công dân Afghanistan và các thành viên gia đình của họ, những người đã liều mạng phục vụ cùng với lực lượng Hoa Kỳ Ở Afghanistan.”

“Chúng tôi thừa nhận đây sẽ là một công việc phức tạp, đòi hỏi nhiều nguồn lực và sự phối hợp nhiều cơ quan. Nhưng thời gian là có hạn. Chúng tôi tin rằng cần phải di chuyển càng nhanh càng tốt để bảo vệ mạng sống của những người Afghanistan đã hy sinh cùng với các quân nhân Mỹ và các viên chức chính phủ của chúng tôi” . Bức thư viết

Bức thư là một trong những lời kêu gọi mới nhất yêu cầu chính quyền phải làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ những người từng làm thông dịch viên hoặc hỗ trợ quân đội Mỹ trong cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ.

Trọng tâm của vấn đề là chương trình thị thực nhập cư đặc biệt (SIV), cho phép những người Afghanistan đã giúp quân đội Hoa Kỳ nộp đơn đến Hoa Kỳ.

Ngay cả trước khi Biden tuyên bố kế hoạch rút lui , chương trình SIV đã vấp phải chỉ trích vì xử lý chậm, khiến người Afghanistan dễ bị tổn thương trong bối cảnh cuộc sống của họ bị đe dọa.

Tại phiên điều trần của Ủy ban Vũ trang Hạ viện vào tháng này về việc rút quân tại Afghanistan, Dân biểu Jason Crow (D-Colo.), Một cựu Biệt động quân, đã kể lại câu chuyện về một thông dịch viên đã bị giết trong năm nay khi đang chờ thủ tục cấp thị thực.

“Vào ngày 27 tháng 1 năm nay, Mohammed đang lái xe đi làm với cậu con trai 10 tuổi của mình thì một chiếc xe của Taliban dừng trước mặt anh ta. Các sát thủ nhảy ra và bắn anh ta ngay trước mặt con trai mình”, Crow nói.

“Mohammed đã chết. Vài tuần sau, con trai cả của ông ta nhận được lời đe dọa xử tử từ Taliban”, Crow tiếp tục. “Anh ta và những người khác như anh ta sẽ sớm chết trừ khi chúng ta hành động.”

Hơn 18.000 người Afghanistan đang chờ quyết định về đơn ghi danh của họ. Và quá trình này, theo luật được cho là không quá 9 tháng, trung bình mất khoảng bốn năm.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong tháng này rằng họ đã tăng cường nguồn lực cho chương trình để giúp giải quyết các công việc tồn đọng.

Nhưng các nhà lập pháp và những người khác đang cảnh báo rằng không còn đủ thời gian để xử lý đơn xin trước khi quân đội Mỹ rút đi và những người nộp đơn sẽ không an toàn khi chờ đợi ở Afghanistan mà không có sự hiện diện của quân đội Mỹ. Trong số các giải pháp mà những người ủng hộ đã thúc đẩy là di tản người dân đến Guam để chờ xử lý đơn xin của họ một cách an toàn.

Trong bối cảnh áp lực ngày càng gia tăng, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley xác nhận tuần trước rằng quân đội đã bắt đầu lên kế hoạch làm thế nào để di tản các thông dịch viên Afghanistan và những người khác, ngay cả khi Ngũ Giác Đài nhấn mạnh rằng họ không được giao nhiệm vụ thực hiện điều đó. 

Milley nói : “Có những kế hoạch đang được đưa ra rất nhanh chóng, không chỉ phiên dịch viên mà còn rất nhiều người khác đã làm việc với Hoa Kỳ.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT