Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Chính quyền Biden trừng phạt hai viên chức Trung Quốc vì vi phạm nhân quyền

WASHINGTON – Chính quyền Biden hôm thứ Hai đã xử phạt hai viên chức Trung Quốc vì vai trò của họ trong các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với người dân tộc thiểu số ở Tân Cương.

Wang Junzheng của Trung Quốc, Bí thư Đảng ủy Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương và Chen Mingguo, Giám đốc Sở Công an Tân Cương, đã bị xử phạt vì liên quan đến “việc giam giữ tùy tiện và lạm dụng thể chất nghiêm trọng, cùng với các hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng khác nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ, “Bộ Tài Chính cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Bắc Kinh trước đó đã bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ rằng họ đã phạm tội diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ, một nhóm dân tộc Hồi giáo bản địa của Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương ở Tây Bắc Trung Quốc.

Trung Quốc cũng nói rằng những cáo buộc về việc họ sử dụng các trại tạm giam là không có căn cứ và thay vào đó nước này sử dụng các cơ sở để đào tạo nghề nhằm giúp tiêu diệt chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Các biện pháp trừng phạt của chính quyền Biden bổ sung cho các hành động của Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh và Canada ngày nay.

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra sau cuộc họp gây tranh cãi giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị ở Alaska.

Trước cuộc hội đàm, Blinken đã nhấn mạnh việc Trung Quốc sử dụng “cưỡng bức và gây hấn” trên trường quốc tế và cảnh báo rằng Mỹ sẽ đẩy lùi nếu cần thiết.

Blinken nói tại một cuộc họp báo ở Nhật Bản : “Trung Quốc sử dụng sự ép buộc và gây hấn để làm xói mòn quyền tự trị ở Hồng Kông một cách có hệ thống, đè bẹp dân chủ ở Đài Loan, lạm dụng nhân quyền ở Tân Cương và Tây Tạng, đồng thời khẳng định các yêu sách hàng hải ở Biển Đông là vi phạm luật pháp quốc tế”. .

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT