Chính quyền Biden đổ lỗi cho các tin tặc Trung Quốc tấn công phần mềm email của Microsoft

WASHINGTON — Chính quyền Biden hôm thứ Hai đã công khai đổ lỗi cho các tin tặc liên kết với cơ quan tình báo chính của Trung Quốc về một cuộc tấn công mạng sâu rộng vào phần mềm email của Tập đoàn Microsoft trong năm nay, một phần trong nỗ lực toàn cầu nhằm lên án các hoạt động mạng độc hại của Bắc Kinh.

Ngoài ra, bốn công dân Trung Quốc, bao gồm ba sĩ quan tình báo, đã bị truy tố về hoạt động hack riêng biệt.

Các viên chức cấp cao cho biết chính phủ Hoa Kỳ “tin tưởng cao” rằng các tin tặc có quan hệ với Bộ An ninh Nhà nước, hay MSS, đã thực hiện vụ tấn công bất thường phần mềm Microsoft Exchange Server xuất hiện vào tháng Ba.

“Hoa Kỳ và các nước trên thế giới đang buộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) phải chịu trách nhiệm về hành vi vô trách nhiệm, gây rối và gây bất ổn trong không gian mạng, gây ra mối đe dọa lớn đối với kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta,” Ngoại trưởng Antony Blinken nói. Ông nói thêm, MSS đã “nuôi dưỡng một hệ sinh thái gồm các tin tặc hợp đồng tội phạm thực hiện cả các hoạt động do nhà nước tài trợ và tội phạm mạng vì lợi ích tài chính của riêng họ”.

Thông báo do Mỹ dẫn đầu là hành động quan trọng nhất từ ​​chính quyền Biden cho đến nay liên quan đến chiến dịch tấn công mạng kéo dài nhiều năm của Trung Quốc nhằm vào chính phủ Mỹ và các công ty Mỹ, thường liên quan đến hoạt động gián điệp quốc gia-nhà nước thông thường và đánh cắp tài sản trí tuệ có giá trị như công nghệ hải quân và coronavirus dữ liệu -vaccine.

Bộ Tư pháp đã công bố hôm thứ Hai một cáo trạng của bồi thẩm đoàn từ tháng 5, buộc tội 4 công dân và cư dân Trung Quốc làm việc với Bộ An ninh Nhà nước tham gia vào một chiến dịch tấn công từ năm 2011 đến năm 2018 nhằm mang lại lợi ích cho các công ty và lĩnh vực thương mại của Trung Quốc bằng cách đánh cắp tài sản trí tuệ và thông tin kinh doanh. Bản cáo trạng không liên quan trực tiếp đến vụ vi phạm Microsoft Exchange Server, nhưng cáo buộc tin tặc đánh cắp thông tin từ các công ty và trường đại học về nghiên cứu vi rút Ebola và các chủ đề khác để mang lại lợi ích cho chính phủ Trung Quốc và các công ty Trung Quốc.

Việc gán vụ hack của Microsoft cho Trung Quốc là một phần của cuộc kiểm duyệt toàn cầu về các cuộc tấn công mạng của Bắc Kinh bởi Mỹ, Liên minh Châu Âu, Anh, Canada, Australia, New Zealand, Nhật Bản và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương hoặc NATO.

Các nhà chức trách Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc tấn công tràn lan nhằm vào các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ Mỹ trong nhiều năm. Từ trước đến nay, Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc. Phát ngôn nhân của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Vụ hack Exchange Server đã được Microsoft tiết lộ vào tháng 3. Microsoft vào thời điểm đó đã xác định thủ phạm là một nhóm gián điệp mạng Trung Quốc có quan hệ nhà nước mà nhóm này gọi là Hafnium, một đánh giá được các nhà nghiên cứu an ninh mạng khác ủng hộ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus