Chính phủ Úc công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Do Thái

Photo Credit: AP

Reuters – Chính phủ Úc đã chính thức công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Do Thái, theo lời Thủ Tướng Úc Scott Morrison cho hay hôm thứ bảy 15/12, đảo ngược lại chủ trương của Úc từ nhiều thập niên qua, nhưng Úc chưa vội di chuyển Tòa Đại Sứ Úc về thành phố này.

Tuyên bố với các phóng viên ở Sydney, Thủ Tướng Morrison cho hay: “Giờ đây chinh phủ Úc công nhận West Jerusalem là thủ đô của Do Thái, chúng tôi đang nghiên cứu chuyện di chuyển Tòa Đại Sứ Úc về thành phố này vào lúc thuận tiện”

Ngoài ra ông Morrison cũng thừa nhận Úc bằng lòng chấp thuận một giải pháp ‘một thủ đô cho hai quốc gia’ khi nhìn nhận East Jerusalem là thủ đô của Palestine.

Chuyện TT Trump đồng ý dời tòa Đại Sứ Mỹ từ Tel Aviv về Tây Jerusalem trong tháng 5 đã làm Do Thái hân hoan nhưng làm dân chúng Palestine tức giận và khiến cả thế giới Ả Rập và các đồng minh tây phương lo lắng.

Photo Credit: AP

Vào tháng 10 năm nay, ông Morrison cũng loan báo úc có khuynh hướng giống như Hoa Kỳ, quyết định này bị chỉ trích mạnh mẽ trong nước vì diễn ra có ít hôm trước ngày bầu cử ở Úc. Malaysia và Indonesia cũng lên tiếng chỉ trích Úc vì 2 quốc gia châu Á này chưa bao giờ nhìn nhận Do Thái.

Nhà đàm phán Saeb Erekat của Palestine nhận định về quyết định mới nhất của chinh phủ Úc như sau: “Chủ trương này phát xuất từ chuyện chính trị nội bộ của Úc mà thôi, chuyện này không liên quan gì về giải pháp hai quốc gia, tình hình thành phố Jerusalem ra sao vẫn chưa ngã ngũ và vẫn tiếp tục được đàm phán”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus