Chính phủ Mỹ trừng phạt hai viên chức Bắc Hàn

Bắc Hàn phải hứng chịu từ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Photo Credit: KCNA

Reuters – Hôm thứ ba 26/12 chính phủ Hoa Kỳ loan báo các biện pháp trừng phạt nhắm vào hai viên chức Bắc Hàn vì vai trò của họ trong chương trình phát triển hỏa tiễn liên lục địa của Bắc Hàn, đây là bước mới nhất mà Washington tung ra nhằm thúc ép Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử của họ.

Bộ Tài Chính Hoa Kỳ cho biết tên hai viên chức này là Kim Jong Sik và Ri Pyong Chol. Ông Kim Jong Sik là nhân vật chủ chốt của những nổ lực của Bình Nhưỡng nhằm chuyển nhiện liệu của các hỏa tiễn từ thể lỏng sang đặc, còn Ri Pyong Chol chính là người quan trọng hàng đầu của chương trình chế tạo hỏa tiễn ICBM của Bắc Hàn.

Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin của Mỹ tuyên bố: “Chúng tôi đang nhắm vào các nhân vật chủ chốt của Bắc Hàn về chương trình hỏa tiễn liên lục địa của họ, đó là một phần của kế hoạch thúc ép tối đa mà Hoa Kỳ áp đặt nhằm cô lập hóa Bắc Hàn và đạt được mục tiêu cuối cùng là một bán đảo Triều Tiên phi nguyên tử”

Bắc Hàn phải hứng chịu từ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Photo Credit: KCNA

Ông Mnuchin cũng nói rõ những biện pháp mới nhất tiếp theo Nghị Quyết của Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc hôm thứ sáu tuần trước, trong đó những biện pháp trừng phạt mới nhằm cắt giảm khả năng gây quỹ bất hợp pháp của Bắc Hàn cho tham vọng nguyên tử của mình.

Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc đạt đến nghị quyết 15 phiếu thuận và 0 phiếu chống tuần qua, sau khi Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn Hwang-15, nhằm hạn chế các sản phẩm tinh luyện từ dầu hỏa mà Bắc Hàn muốn có lẫn sản lượng dầu thô hàng năm nhập vào, cũng như lượng ngoại tệ mạnh mà công nhân hải ngoại của Bắc Hàn gửi về.

Bắc Hàn, một mặt tuyên bố muốn có những hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử có khả năng bắn tới mọi miền của Mỹ, một mặt nhận định những biện pháp trừng phạt nhắm vào họ như là ‘một hành động chiến tranh và phong tỏa toàn bộ nền kinh tế của họ’

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus