Chính phủ Trump từ chối ký kết tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

Photo Credit: USA Today

USA Today – Có một chủ đề mà phái đoàn đàm phán Bắc Hàn luôn xem là trọng tâm mỗi khi các bên ngồi lại với nhau, đó là chính phủ Mỹ đồng ý ký kết vào một tuyên bố chấm dứt chiến cuộc Triều Tiên, nhưng cho đến nay chính phủ Trump luôn từ chối.

Theo phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Heather Nauert cho biết, “ Bắc Hàn phải giải trừ vũ khí nguyên tử trước khi chúng tôi thực hiện các bước tiếp theo”

Hôm qua Tòa Bạch Ốc cho hay TT Trump đã nói chuyện qua điện thoại với TT Moon Jae-in của Nam Hàn, hai người nói chuyện về nhiều vấn đề, kể cả vấn đề giaỉ trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

TT Moon cho TT Trump hay là ông đã cử một phái đoàn đàm phán gồm 5 người do một Đặc Sứ lãnh đạo sang Bình Nhưỡng hôm nay 5/9 để gặp gỡ Kim Jong Un. TT Trump và TT Moon đồng ý sẽ gặp lại nhau vào cuối tháng này trong dịp Đại Hội Đồng LHQ nhóm họp ở New York.

Các quan sát viên cho là Bình Nhưỡng rất mong muốn Hoa Kỳ ký tên vào một tuyên bố chấm dứt chiến tranh, vì như thế xem như Bắc Hàn đạt được một ‘thắng lợi tuyên truyền’ to lớn.

Nhiều học giả cho là thâm ý của Kim Jong Un chính là muốn thuyết phục Hoa Kỳ phải chấm dứt các ‘hành động đế quốc’ chống Bắc Hàn, từ đó sẽ giúp Bắc Hàn có ‘chính nghĩa’ khi yêu cầu Washingotn phải cho rút hết 28,000 quân nhân Mỹ đang trú đóng ở Nam Hàn.

Photo Credit: USA Today

Michael Fuchs, cựu Thứ Trưởng Ngoại Giao của chính phủ Obama, cho hay: “Bắc Hàn luôn tin rằng sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở Nam Hàn là mối đe dọa lớn lao nhất mà họ phải đối diện”

Nam Hàn cũng rất muốn có cái gì đó cụ thể nhằm chấm dứt mối thù hận giữa hai miền, cũng như ký kết một tuyên bố chấm dứt thù hận giữa Mỹ và Bắc Hàn, nhưng ngoại Trưởng Mike Pompeo và nhiều viên chức Mỹ khác chống đối chuyện này.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus