Chính phủ Pháp yêu cầu TT Trump ‘chớ có can thiệp vào chuyện của chúng tôi’  

Photo Credit: AP

The Hill – Ngoại Trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã lên tiếng yêu cầu TT Trump hãy ngưng lại đừng đưa ra những bình luận cá nhân của ông về chuyện vì sao có biểu tình rầm rộ chống chính phủ Pháp từ 4 tuần qua.

Theo AFP, ông Le Drian đã nói với phóng viên của đài ttuyền hình LCI như sau: “Chúng tôi đâu có bàn luận chuyện nội bộ của Hoa Kỳ và vì thế chúng tôi mong Hoa Kỳ cũng có thái độ tương tự, cả TT Macron và tôi đều muốn nói thế này với Donald Trump: xin hãy để nước Pháp được yên thân”

 Hôm thứ bảy, TT Trump tuyên bố ‘Hiệp Định Khí Hậu Paris 2015 đã không có hiệu quả gì cả cho Pháp khiến phản đối và bạo động nổ ra tùm lum khắp nước Pháp, vì dân chúng không muốn phải trả tiền nhiều cho các quốc gia thuộc thế giới thứ ba nhằm bảo vệ môi trường”

Ngoài ra trong bức điện tweet, TT Trump còn nhắc đến chuyện nhiều người biểu tình đã la to ‘chúng tôi muốn có ông Trump’ và nhận định như sau: “Thật là một đêm đáng buồn cho Paris, có lẽ đã đến lúc chúng ta nên chấm dứt cái Hiệp Định Khí Hậu Paris khôi hài và quá đắt đó đi thôi”

Photo Credit: AP

Nhưng Ngoại Trưởng Le Drian bác bỏ ngay lập tức rêu rao của TT Trump về câu ‘chúng tôi muốn có ông Trump’ trong đoàn biểu tình. Ông nói như sau: “Theo chỗ tôi được biết, những người trong phong trào Áo Vàng khi xuống đường biểu tình đâu có hô to những khẩu hiệu bằng Anh văn đâu”

Ngoài ra ông Le Drian còn nhắc lại theo một thăm dò trước đây thì ‘đa số người dân Hoa Kỳ đã tỏ ra chống lại quyết định của TT Trump khi ông cho rút tên Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp Định Khí Hậu Paris 2015 mà’

 

Đào Nguyên

 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus