Chính phủ Mỹ cảnh báo công dân không đi du lịch tới Hồng Kông

Photo Credit: Ivan Abreu/SOPA Images/LightRocket via Getty Images

Chính phủ Hoa Kỳ đang cảnh báo người dân thận trọng khi đang du lịch tại Hồng Kông do các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ trong nước này bước vào tuần thứ chín liên tiếp 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói về các cuộc biểu tình làm tê liệt du lịch hàng không trong trung tâm tài chính bán tự trị trong tuần này , nhưng một số người đã chuyển sang đối đầu hoặc dẫn đến các cuộc đụng độ bạo lực với cảnh sát

Cảnh sát đã sử dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn những người biểu tình, bao gồm cả việc dùng hơi cay

Nếu bạn đang đi du lịch đến hoặc trong Hồng Kông, bộ ngoại giao Hoa Kỳ đề nghị tránh xa các khu vực diễn ra các cuộc biểu tình

Ngày 13-8, một loạt thượng nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng cảnh báo hậu quả nếu “Bắc Kinh can thiệp vào tình hình Hong Kong”, theo Hãng tin Reuters. Thượng nghị sĩ Dân chủ Ben Cardin tuyên bố Quốc hội Mỹ sẽ hành động nếu Trung Quốc mạnh tay với người biểu tình, đồng thời chỉ trích ông Trump không quyết liệt trong vấn đề Hong Kong.

“Tổng thống Trump đã không rõ ràng trong việc tuyên bố Mỹ sẽ sát cánh cùng người dân Hong Kong trong cuộc đấu tranh bảo vệ quyền tự trị và quyền con người. Ông ấy đã cho Trung Quốc một cái cớ để đàn áp người biểu tình”, ông Cardin chỉ trích.

Đồng quan điểm, thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio cho rằng thông tin quân đội Trung Quốc đang tập trung xung quanh Hong Kong là một điều đáng lo ngại đồng thời kêu gọi ông Trump cứng rắn hơn nữa.

Hôm 12-8, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại thượng viện Mitch McConnell cũng lên tiếng cảnh báo Trung Quốc rằng bất kỳ cuộc đàn áp bạo lực nào đối với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông sẽ là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Các tuyên bố này sau đó nhận được sự hưởng ứng của chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi, đánh dấu một trong những lần hiếm hoi Đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng chung tiếng nói.

Đáp trả lại tất cả những điều trên, trong tuyên bố được phát đi vào cuối ngày 13-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, tiếp tục yêu cầu Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Bắc Kinh trước đó cáo buộc Mỹ đứng đằng sau các cuộc biểu tình ở Hong Kong – điều mà Washington đã phủ nhận. Bà Hoa nhấn mạnh những phát ngôn của các nghị sĩ Mỹ là “bằng chứng mới và mạnh mẽ” cho điều đó.

“Họ bất chấp sự thật, biến trắng thành đen và tô vẽ cho các hành động bạo lực như một cuộc đấu tranh đẹp đẽ cho nhân quyền và tự do. Mỹ nên lo chuyện của riêng mình thì tốt hơn. Hong Kong không phải là chuyện của các người”, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc gay gắt.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus