Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Chính phủ Đức chấp nhận toàn bộ hiệp ước về người di dân

Cali Today News – Hôm thứ năm 14/4 chính phủ của nữ Thủ Tướng Angela Merkel đã chấp thuận toàn bộ các biện pháp trong một ‘thỏa ước lịch sử’ về người di dân, trong đó có cả điều khoản chống khủng bố.

Đảng Liên Hiệp Thiên Chúa Giáo cầm quyềân và đảng Dân Chủ Xã Hội (SPD) đã thảo luận suốt 7 giờ tối qua, nhằm đạt được đồng thuận nhằm giúp đỡ cho làn sóng di dân tràn vào Châu Âu. Họ sẽ được tái định cư để hòa nhập với đời sống mới.

Đức là quốc gia duy nhất của khối EU đã nhận trên 1 triệu di dân từ năm 2015 và chính phủ của bà Merkel đối diện với nhiều chỉ trích, thậm chí ngay cả từ trong đảng của bà, khi nhiều người cho là kinh tế yếu kém của Châu Âu không sao kham nổi chuyện này.

Bà Merkel cho ký giả hay những di dân nào được chấp thuận ở lại Đức lâu dài sẽ được giúp đỡ nhiều mặt. Bà nói: “Làm sao giúp họ hội nhập vào xã hội Châu Âu là một thách thức không nhỏ”

Phó Chủ Tịch Sigmar Gabriel của đảng SPD gọi thỏa thuận mới có tính cách ‘lịch sử’ và mở rộng của của Đức đón nhận người tị nạn và thay đổi luôn cái nhìn của nhiều người bảo thủ ở Đức vế vấn đề nhân đạo này.

Ông nói: “Lần đầu tiên trong lịch sử, Đức có luật bao quát về sự hội nhập”. Từ thập niên 1960 Đức mời nhiều công dân Thổ Nhĩ kỳ và một số nước khác vào vì kinh tế phát triển, nhưng đây là luật đầu tiên về mọi mặt, kể cả con đường đưa đến quốc tịch cho di dân.

Đào Nguyên (AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments