Chính phủ Ả Rập Saudi công kích Thượng Viện Hoa Kỳ

Phôt Credit: AP

AFP – Hôm thứ hai 17/12 chính phủ Ả Rập Saudi đã chỉ trích một cuộc bỏ phiếu của Thượng Viện Hoa Kỳ về cái chết của ký giả Jamal Khashoggi và chiến cuộc ở Yemen, đồng thời cảnh báo hành động ‘can thiệp nội bộ’ này của Thượng Viện Mỹ có thể gây hậu quả xấu cho quan hệ song phương.

Hôm thứ năm tuần qua Thượng Viện do Cộng Hòa kiểm soát đa số đã bỏ phiếu chuẩn thuận cho việc chấm dứt ủng hộ cuộc chiến ở Yemen do Ả Rập Saudi lãnh đạo và còn quy trách nhiệm vụ ám sát ký giả Jamal Khashoggi cho Thái tử Mohammed bin Salman.

Vụ bỏ phiếu này là một cú cảnh báo mới nhất cho TT Trump, vốn luôn chủ trương ủng hộ triệt để Ả Rập Saudi, dù áp lực rất mạnh từ thế gới và từ Hoa Kỳ đã khiến Ả Rập Saudi bị yếu đi đáng kể trên trường quốc tế.

Bộ Ngoại Giao Ả Rập Saudi ra thông báo như sau: “Chúng tôi lên án thái độ mới nhất của Thượng Viện Hoa Kỳ vì đã đưa ra những tố cáo không thuyết phục và chúng tôi lên án chuyện can thiệp vào nội bộ của chúng tôi”

Phôt Credit: AP

Có 7 TNS Cộng Hòa đã đồng ý bỏ phiếu chuẩn thuận với 49 TNS Dân Chủ và có 3 TNS Cộng Hòa không bỏ phiếu trong tuyên bố cho là “Thái tử bin Salman là thủ phạm của vụ ám sát ông Khashoggi.

Bộ Ngoại Giao Ả Rập Saudi cảnh báo “chúng tôi sẽ không chấp nhận bất cứ sự ‘bất kính’ nào đối với lãnh đạo của chúng tôi và nghị quyết của Thượng Viện Hoa Kỳ đã gửi tín hiệu sai cho những ai muốn phá rối mối bang giao giữ Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi”

Một ngày sau khi Thượng Viện bỏ phiếu, Ngoại Trưởng Mike Pompeo tuyên bố một lần nữa là ‘Hoa Kỳ bảo vệ mối liên hệ mật thiết với Ả rập Saudi trên căn bản an ninh quốc gia, nhất là khi Ả Rập Saudi là đồng minh cốt lỏi của Mỹ chống lại ảnh hưởng của Iran trong vùng’

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus