Chile hủy bỏ Hội nghị thượng đỉnh nơi Trump dự kiến ký hiệp định sơ bộ với Trung Quốc

Photo Credit: Bloomberg

(Bloomberg) – Do bất ổn chính trị liên quan tới làn sóng biểu tình kéo dài hơn 10 ngày, Chile quyết định rằng nước này không còn phù hợp để tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh APEC dự kiến diễn ra tại thủ đô Santiago. Được biết, tại hội nghị thượng đỉnh lần này TT Trump dự kiến ​​sẽ ký hiệp định thương mại sơ bộ với Trung Quốc.

Trump đã nói rằng ông dự kiến ​​sẽ ký một thỏa thuận thương mại sơ bộ với ông Tập Cận Bình, tại diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ngày 16 đến 17/11 tại Santiago.

Chile cũng đã hủy bỏ hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc, được gọi là COP25, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 12 tại Santiago, Tổng thống Sebastian Pinera cho biết.

Tuyên bố bất ngờ trên đưa ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình tiếp tục leo thang ở thủ đô Santiago và trên toàn quốc, làm dấy lên hoài nghi về việc Chile sẵn sàng đăng cai một sự kiện quốc tế lớn như Hội nghị Thượng đỉnh APEC và Hội nghị COP 25.

Chile đang rơi vào một cuộc khủng hoảng xã hội nghiêm trọng sau khi chính phủ của Tổng thống Sebastian Pinẽra quyết định tăng giá vé tàu điện ngầm. Đây là lý do các tầng lớp nhân dân xuống đường biểu tình phản đối những chính sách xã hội bất công, cũng như tình trạng bất bình đẳng xã hội mà mô hình kinh tế của Chile tạo ra.

Các cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn, cướp phá siêu thị và các cơ sở kinh doanh, đốt phá các ga tàu điện ngầm buộc Chính phủ Chile phải ban bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh giới nghiêm vào ban đêm trong nhiều ngày liên tiếp. Đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng chức năng đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và hơn 3.000 người bị bắt giữ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus