“Chiến trận Paris”: Cảnh sát bắt trên 700 người biểu tình

Photo Credit: AP

New York Times – Đúng như nhiều người đã lo sợ, những người biểu tình tức giận TT Macron đã ‘giao chiến tận tình’ với lực lượng an ninh ở thủ đô Paris hôm thứ bảy 8/12, với nhiều hàng rào được dựng lên và nhiều xe cộ bị đốt.

Nhiều ngàn người trong lực lượng “những người Áo Vàng” đã giao chiến với cảnh sát, vốn dùng hơi cay và súng đại bác nước bắn thẳng vào đám dông cuồng nộ. Cảnh sát phong tỏa nhiều con đường khiến giao thông bị tê liệt.

Photo Credit: AP

Trên khắp nước Pháp, có khoảng 31,000 người tham gia biểu tình, theo các con số do phía cảnh sát đưa ra, nhiều cuộc biểu tình củng nổ ra trong các thành phố lớn như Marseille, Nice và Nantes, nhưng cuộc biểu tình ở Paris được xem là bạo động nhất.

Chinh phủ Pháp đã cảnh báo tình hình bạo động sẽ gia tăng vì có nhiều ‘phần tử cực đoan chống chính phủ’ len lỏi vào phong trào “Áo Vàng”, vốn xuất phát chỉ bao gồm thành phần lao động nghèo bất mãn do thuế xăng gia tăng.

Chinh phủ Pháp đã ra lệnh ngưng lại chuyện gia tăng thuế xăng này, nhưng vẫn không dập tắt được cơn phẫn nộ của nhiều người dân, vì họ cho là chính các chủ trưong kinh tế và xã hội của TT Macron khiến đời sống của họ thêm chật vật khó khăn.

Photo Credit: AP

Hỗn chiến trên đại lộ nổi tiếng Champs-Elysées với trên 2,000 người biểu tình bị hơi cay và vòi rồng của cảnh sát đàn áp quyết liệt, cho đến giữa sáng thứ bảy dã có trên 700 người biểu tình bị bắt giữ.

Nhiều người biểu tình còn toan đốt một cửa hàng thuốc tây lớn trên đại lộ này và đốt nhiều cây thông Giáng Sinh đặt trước các cửa hiệu buôn bán. Nhiều tiếng la to ‘Macron hãy từ chức’ được nghe từ đám biểu tình. Tình hình bạo động đã lây sang nước Bỉ, nơi cũng có khoảng 100 người biểu tình bị bắt hôm nay.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus