Chiến sự Syria vẫn ác liệt sau khi Mỹ loan báo đưa 250 quân đến

Syrian government delegation meets with U.N. mediator Staffan de Mistura during Syria peace talks at the United Nations in Geneva, Switzerland, April 26, 2016. REUTERS/Denis Balibouse

Cali Today News – Sau khi TT Obama cam kết đưa thêm nhiều trăm quân nhân đến Syria, chiến trường tại đây vẫn diễn ra ác liệt, dù đại diện chính phủ Syria cho hay các cuộc đàm phán do Liên Hiệp Quốc tổ chức tỏ ra ‘hữu ích’

Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura hiện đang cố gắng giữ các các vòng đàm phán hòa bình không tan vỡ sau khi nhóm HNC là nhóm chống đối chính đã bỏ bàn họp do bạo lực gia tăng.

Các nhà ngoại giao cảnh báo dù đã có lệnh đình chiến kéo dài 2 tháng nay, chiến cuộc xung quanh thành phố Aleppo vẫn diễn ra ác liệt, khiến tiến trình đàm phán hòa bình có nguy cơ bị đổ vỡ.

Hoa Kỳ và Nga là hai quốc gia chủ động tổ chức đàm phán ngưng bắn cho Syria. Được biết ngày mai ông De Mistura sẽ kêu gọi các cường quốc nên tổ chức cuộc gặp gỡ giữa các Bộ Trưởng trong chính phủ Syria với nhóm kháng chiến ISSG.

Nhưng Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov, người luôn hổ trợ cho chính phủ của TT al-Assad, lại chống đối một cuộc gặp gỡ như thế. Chiến sự ở Aleppo làm 30 người chết, kể cả 8 trẻ em, đang làm nhiều người lo ngại.

Các nhà ngoại giao phương Tây bày tỏ nỗi thất vọng là Nga không chịu gây sức ép đủ mạnh lên chính phủ al-Assad để tỏ ra hòa hoãn hơn trong các cuộc đàm phán ở Geneva, hầu tránh chiến tranh leo thang trở lại.

Đào Nguyên (Yahoo News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus