Sunday, May 28, 2023
spot_img

Chiến sự ở Syria tiếp diễn ác liệt, thế giới kêu gọi ngừng chiến

AP – Một đợt tấn công mới do quân đội Syria tung ra hôm thứ năm 22/2 vào khu vực phía đông thủ đô Damascus của Syria làm cho 13 người chết và các lãnh tụ thế giới kêu gọi phải ngưng lại các cuộc tàn sát thường dân như thế.

Nhiều nhóm tranh đấu chống lại thể chế al-Assad ở Syria như nhóm Syrian Civil Defense cho hay sau khi quân đội Syria nã pháo vào nhiều khu vực Đông Ghouta, họ phải cho nhiều nhân viên y tế tức tốc đến các nơi bị bắn phá để cứu giúp dân chúng.

Từ nhiều ngày qua, quân đội Syria bắn phá vô tội vạ vào những khu dân cư mà họ cho là có sự hiện diện của các kháng chiến quân, thậm chí các bệnh viện và các nơi làm công việc cứu cấp thiện nguyện cũng bị nã pháo.

Khu vực này có khoảng 400,000 cư dân và những cuộc bắn phá liên tục như thế khiến họ phải chui xuống các hầm trú ẩn né tránh và gây rất nhiều khó khăn cho các toán cứu cấp vẫn miệt mài tìm người bị thương từ các đống đổ nát ra.

Nhiều người chết sau khi quân đội Syria tấn công vào khu vực phía đông Damascus. Photo Credit: Reuters

Tổng Thư Ký Liên hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các bên phải ngưng ngay ‘các hành động chiến tranh’ trong khu vực vì theo ông, cư dân các nơi này ‘đang sống trong địa ngục’. Thụy Điển và Kuwait đã kêu gọi Hội Đồng Bảo An của LHQ cần ra nghị quyết ban hành lệnh ngưng bắn 30 ngày trên khắp Syria.

Tuy Đại Sứ Nga ở LHQ là ông Vassily Nebenzia mô tả lời kêu gọi ngưng chiến 30 ngày này là ‘không thực tế’ nhưng hôm thứ năm 22/2 Moscow lên tiếng ủng hộ một nghị quyết ngưng bắn như thế của Hội Đồng Bảo An, với điều kiện lệnh này không được thực hiện luôn với các nhóm khủng bố như IS hay các nhóm có liên hệ với al-Qaida.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT