Chiến sự ở Syria tiếp diễn ác liệt, thế giới kêu gọi ngừng chiến

Nhiều người chết sau khi quân đội Syria tấn công vào khu vực phía đông Damascus. Photo Credit: Reuters

AP – Một đợt tấn công mới do quân đội Syria tung ra hôm thứ năm 22/2 vào khu vực phía đông thủ đô Damascus của Syria làm cho 13 người chết và các lãnh tụ thế giới kêu gọi phải ngưng lại các cuộc tàn sát thường dân như thế.

Nhiều nhóm tranh đấu chống lại thể chế al-Assad ở Syria như nhóm Syrian Civil Defense cho hay sau khi quân đội Syria nã pháo vào nhiều khu vực Đông Ghouta, họ phải cho nhiều nhân viên y tế tức tốc đến các nơi bị bắn phá để cứu giúp dân chúng.

Từ nhiều ngày qua, quân đội Syria bắn phá vô tội vạ vào những khu dân cư mà họ cho là có sự hiện diện của các kháng chiến quân, thậm chí các bệnh viện và các nơi làm công việc cứu cấp thiện nguyện cũng bị nã pháo.

Khu vực này có khoảng 400,000 cư dân và những cuộc bắn phá liên tục như thế khiến họ phải chui xuống các hầm trú ẩn né tránh và gây rất nhiều khó khăn cho các toán cứu cấp vẫn miệt mài tìm người bị thương từ các đống đổ nát ra.

Nhiều người chết sau khi quân đội Syria tấn công vào khu vực phía đông Damascus. Photo Credit: Reuters

Tổng Thư Ký Liên hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các bên phải ngưng ngay ‘các hành động chiến tranh’ trong khu vực vì theo ông, cư dân các nơi này ‘đang sống trong địa ngục’. Thụy Điển và Kuwait đã kêu gọi Hội Đồng Bảo An của LHQ cần ra nghị quyết ban hành lệnh ngưng bắn 30 ngày trên khắp Syria.

Tuy Đại Sứ Nga ở LHQ là ông Vassily Nebenzia mô tả lời kêu gọi ngưng chiến 30 ngày này là ‘không thực tế’ nhưng hôm thứ năm 22/2 Moscow lên tiếng ủng hộ một nghị quyết ngưng bắn như thế của Hội Đồng Bảo An, với điều kiện lệnh này không được thực hiện luôn với các nhóm khủng bố như IS hay các nhóm có liên hệ với al-Qaida.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus