Saturday, February 4, 2023
spot_img

Chiến sự ở miền nam Syria lan rộng, 50,000 người phải di tản

 

AP – Những trận đánh ở miền nam Syria trở nên khốc liệt hôm thứ ba 26/6 khi quân đội Syria cố tiến vào những nơi do quân kháng chiến chiếm giữ ở tỉnh Daraa, với sự yểm trợ của không lực Syria.

Liên Hiệp Quốc hôm nay ước tính phải có trên 50,000 cư dân đã di tản, kể từ khi cuộc tấn công trở nên mạnh mẽ bắt đầu từ cuối tuần và Jordan cũng loan báo đóng cửa biên giới không cho dân tị nạn Syria tràn vào và kêu gọi Liên Hiệp Quốc trợ giúp an ninh cho miền nam Syria.

Jens Laerke, phát ngôn nhân văn phòng Điều Phối Giúp Đỡ Nhân Đạo của LHQ cho hay các viên chức đang “rất lo ngại” cho tình trạng người dân Syria đang hối hả bỏ trốn khỏi các vùng giao tranh và tiến về biên giới với Jordan.

Ông Laerke kêu gọi ‘các bên lâm chiến hãy bảo vệ các dân thường này, đúng theo công ước quốc tế quy định khi có chiến sự nổ ra’. Các cư dân tỉnh Daraa cho báo chí hay họ hết sức sợ hãi và nhiều người còn tiến về khu vực cao nguyên Golan do binh lính Do Thái chiếm giữ, vì cho là như thế sẽ an toàn hơn.

Photo Credit: AP

Báo đài chính thức của chinh phủ Syria cho hay chiến sự bùng lên mạnh mẽ khi Israel bắn hai hỏa tiễn vào một khu vực gần phi trường quốc tế của thủ đô Damascus vào sáng thứ ba 26/6 nhưng không nói rõ là mục tiêu nào.

Daraa là một trong vài cứ điểm quan trọng cuối cùng mà quân kháng chiến chống lại thể chế của TT al-Assad còn chiếm giữ. Tuy đã có thỏa thuận đạt được từ tháng 7 năm 2017 giữa Hoa Kỳ, Nga và Jordan về Daraa, song từ thứ ba tuần trước, quân đội Syria do Nga hậu thuẩn đã bắt đầu mở cuộc tấn công vào tỉnh này.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments