Chiến dịch xâm nhập từ Trung Quốc vào hệ thống vệ tinh, công ty quốc phòng

Photo Credit: reuters

(Reuters) – Một chiến dịch xâm nhập mạng tinh vi được khởi sự từ các máy điện toán ở Trung Quốc đã lục lạo sâu vào các tổng đài vệ tinh, các nhà thầu quốc phòng và các công ty viễn thông ở Mỹ và Đông Nam Á. Công ty an ninh mạng Symantec Corp. tiết lộ vào hôm thứ Ba.

Theo Symantec, nỗ lực trên có vẻ được thúc đẩy bởi mục tiêu gián điệp quốc gia, như nghe lén các trao đổi dân sự và quân sự. Những khả năng nghe lén như vậy hiếm hoi nhưng không phải chưa từng nghe tới, và các nhà nghiên cứu không cho biết trao đổi gì bị đánh cắp. Đáng nói hơn là tin tặc đã làm máy điện toán nhiễm độc virus để có thể kiểm soát vệ tinh, vì vậy, chúng có thể thay đổi vị trí các thiết bị quỹ đạo và làm gián đoạn dữ liệu.

Vệ tinh đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống điện thoại, và một số đường dẫn internet cũng như bản đồ và dữ liệu định vị.

Symantec cho hay, tin tặc đã bị loại khỏi hệ thống điện toán bị nhiễm độc. Symantec cũng chia sẻ những thông tin kỹ thuật về vụ xâm nhập với FBI, Bộ Nội An cùng với các cơ quan quốc phòng ở Á châu và các công ty an ninh khác.

Photo Credit: reuters

Đại diện Symantec cho hay, công ty đã phát giác ra việc sử dụng sai trái các công cụ nhu liệu điện toán thông thường tại các trang mạng của khách hàng vào tháng Giêng, từ đó họ lần ra chiến dịch xâm nhập trên. Theo Symantec, nỗ lực này do một nhóm có tên Thrip thực hiện, nhóm này được các công ty gọi bằng nhiều tên khác nhau. Thrip hoạt động từ năm 2013, rồi sau đó biến mất khoản 1 năm cho đến chiến dịch mới nhất bắt đầu cách đây 1 năm. Trong thời gian đó, Thrip phát triển những công cụ mới, và bắt đầu sử dụng rộng rãi hơn.

Tập đoàn Symantec có trụ sở tại Mountain View, California, Hoa Kỳ. Công ty sản xuất nhu liệu điện toán bảo mật. Vào ngày 29 tháng 1 năm 2016, Symantec tách thành hai công ty kinh doanh độc lập, Symantec tập trung vào an ninh mạng, công ty còn lại Veritas Technologies chuyên về quản trị thông tin và được bán cho công ty đầu tư The Carlyle Group.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus