Saturday, May 27, 2023
spot_img

Chiến đấu cơ Nga ngăn chặn B-52 của Mỹ ở Biển Baltic

WP – Hôm thứ ba 6/6 Bộ Quốc Phòng Nga cho ngành truyền thông xứ này hay là một chiến đấu cơ của Nga đã bay lên ngăn chặn một B-52 của không lực Hoa Kỳ trên vùng biển Baltic.

Theo báo chí Nga thì chiến đấu cơ Su-27 đã được lệnh cất cánh ngăn chận một mục tiêu nhưng tiến đến gần mục tiêu trong khoảng cách an toàn và nhận ra mục tiêu là một chiếc B-52 và chiếc Su-27 đã “hộ tống chiếc máy bay B52 này một quãng”.

Tuy Bộ Quốc Phòng Nga thừa nhận chiếc B-52 này đang bay trong vùng không phận quốc tế nhưng lại “quá gần lãnh thổ Nga”. Trung Tá David Faggard, phát ngôn nhân của cơ quan US European Command, xác nhận báo cáo của Nga.

Photo Courtesy: WP

Ông Faggard cho hay chiếc máy bay B-52 lúc đó đang bay ủng hộ một sứ mệnh tập luyện trong vùng thì bị máy bay chiến đấu Nga ngăn chận. Nhiều chiếc B-52 gần đây đã đến Anh trong thời gian qua nhằm tham gia tập luyện của NATO trong mùa hè.

Cuộc tập trận này của NATO có tên là Sabre Strike bắt đầu từ tháng 5, sẽ diễn ra ở Ba Lan, Latvia và Lithuania trong những tuần lễ sắp đến. Dù đã phục vụ từ thập niên 1950, nhưng B-52 với sức mang đến 70,000 cân bom đạn, vẫn còn hoạt động, sau khi được hiện đại hóa thêm nữa.

Trong năm 2016, các chiến đấu cơ của NATO đã ngăn chận máy bay Nga hơn 100 lần gần biển Baltic, theo báo cáo từ Bộ Quốc Phòng Lithuania cho hay, nhưng kỷ lục là 160 lần trong năm 2015.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT