Chiến đấu cơ Nga lại quấy nhiễu máy bay trinh sát Hoa Kỳ ở Hắc Hải

Chiến đấu cơ Su-30 của Nga đã bay quấy nhiễu một trinh sát cơ của Hải Quân Hoa Kỳ. Photo Credit: Foxnews

Fox News – Một chiến đấu cơ Su-30 của Nga đã bay quấy nhiễu một trinh sát cơ của Hải Quân Hoa Kỳ, khi chiếc máy bay này đang bay kiểm soát như thường lệ trong không phận quốc tế ở Hắc Hải.

Một viên chức cho báo chí hay vụ này xảy ra hôm cuối tuần và chiến đấu cơ Nga bay chỉ cách mũi của máy bay trinh sát Navy P-8 có 50 feet và còn nhào lộn khiến gây ra nhiễu loạn không khí rất mạnh cho chiếc P-8.

Toàn bộ vụ bay quấy nhiễu khiêu khích kéo dài 24 phút. Có vẻ như đây là lần đầu tiên một vụ như thế lại xảy ra từ tháng 6 đến nay, khí đó một chiến đấu cơ vũ trang của Nga cũng bay quấy nhiễu một máy bay trinh sát của Không Lực Mỹ ở vùng biển Baltic.

Chiến đấu cơ Su-30 của Nga đã bay quấy nhiễu một trinh sát cơ của Hải Quân Hoa Kỳ. Photo Credit: Foxnews

Vụ khiêu khích khi đó rất nghiêm trọng vì chẳng những chiếc chiến đấu cơ Su- 27 có mang các hỏa tiễn không đối không dưới cánh, mà còn áp sát chiếc RC-135 của Không Lực Mỹ chỉ còn cách có 5 feet, sau đó cố tình bay ‘loạn xạ’ gây nhiễu loạn cho phi hành đoàn Hoa Kỳ.

Vào đầu tháng 11, các chiến đấu cơ Hoa Kỳ đã bay lên ngăn chặn các oanh tạc cơ có khả năng mang vũ khí nguyên tử của Nga, khi chúng bay đến gần chỉ có 80 dặm cách hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, ngoài khơi của Bắc Hàn.

Vụ khiêu khích mới nhất hôm cuối tuần xảy ra chỉ vài tuần sau khi Bộ Ngoại Giao Nga mô tả lực lượng quân đội Hoa Kỳ ở Syria là ‘lực lượng chiếm đóng xứ khác’ . Hiện có gần 2,000 quân nhân Mỹ có mặt ở Syria, nhưng sau khi IS thua trận liên miên thì hiện chưa rõ con số này chính xác là bao nhiêu.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus