Chiến đấu cơ của Nhật, Trung Quốc, Nga và Nam Hàn đối đầu với nhau

Photo Credit: Chung Sung-Jun / Getty Images

CNN – Các chiến đấu cơ của 4 quốc gia là Nhật, Trung Quốc, Nga và Nam Hàn đã đối đầu nhau một cách hỗn loạn và chưa từng có trên không phận của hai hòn đảo nhỏ có tranh chấp chủ quyền ngoài khơi Nam Hàn và Nhật Bản.

Bộ Tư Lệnh Hỗn Hợp Nam Hàn ra tuyên bố cho hay họ đã bắn hơn 300 phát súng cảnh cáo một máy bay quân sự A-50 của Nga vào sáng nay thứ ba 23/7, sau khi hai lần nó xâm nhập vào không phận của Nam Hàn.

Moscow nhất quyết bác bỏ tố giác này và còn cho là các chiến đấu cơ của Nam Hàn đã ‘can thiệp một các nguy hiểm’ lộ trình bay của 2 oanh tạc cơ của Nga trong vùng biển quốc tế.

Nhưng Bộ Quốc Phòng Nhật Bản đến chiều nay ra thông báo ủng hộ tuyên bố của Nam Hàn, khi cho là chiếc A-50 của Nga đã bay ngay trên hòn đảo này, vì thế đến lượt Nhật ra lệnh các chiến đấu cơ của mình cất cánh truy cản.

Tình hình còn rối rắm hơn khi cả Nam Hàn lẫn Nhật bản báo động là hai oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc cũng tham gia với các máy bay quân sự Nga trong vùng trời này.

Tranh chấp của các phi cơ quân sự từ 4 quốc gia diễn ra ngoài khơi Biển Nhật Bản, trên không phận hai đảo nhỏ có tên là Dokdo theo Nam Hàn và Takeshima theo Nhật Bản. Từ lâu hai quốc gia đồng  minh này cho là mình có chủ quyền đối với hai đảo nhỏ này.

Hiện nay người ta cũng chưa rõ vì sao lại có chuyện đối đầu ‘loạn xạ’ như thế giữa các máy bay quân sự các nước, nhưng các nhà phân tích nhận xét cho vẻ như máy bay Nga muốn thu thập tin tình báo nhắm vào các chiến đấu cơ Nam Hàn và Nhật Bản.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus