Saturday, December 2, 2023
spot_img

Cháy rừng ở Chile phá hủy hàng trăm ngôi nhà, gây nguy hiểm cho loài hươu

Một con Pudu, con nai nhỏ nhất thế giới, được giải cứu khỏi đám cháy rừng, được các bác sĩ thú y chăm sóc tại trung tâm phục hồi động vật hoang dã của Đại học Concepcion, khi cháy rừng tiếp diễn ở khu vực trung nam Chile, ở Chillan, Chile, ngày 8 tháng 2 năm 2023. REUTERS/ Ivan Alvarado REUTERS

Cali Today News – Cháy rừng khắp miền trung nam Chile đã khiến 24 người thiệt mạng và nuốt chửng hàng trăm ngôi nhà lan sang các khu vực mới vào thứ Tư sau khi hoành hành suốt đêm, thiêu rụi môi trường sống của các loài động vật rừng dễ bị tổn thương.

Hiệp hội rừng quốc gia Chile CONAF cho biết hôm thứ Tư, khu vực bị ảnh hưởng bởi đám cháy hiện đã lan rộng tới hơn 300.000 ha (3.000 km2), lớn hơn gần hai lần so với Greater London.

Các nhà chức trách cho biết khoảng 2.180 người đã bị thương và 1.180 ngôi nhà bị phá hủy, với hầu hết các trường hợp tử vong và thiệt hại xảy ra ở các khu vực trung nam Biobio, Araucania và Ñuble.

Tại trung tâm phục hồi chức năng ở Chillan, thủ phủ của vùng Ñuble, các bác sĩ thú y đã điều trị vết bỏng cho động vật bản địa trong rừng, chẳng hạn như monito del monte, một loài thú có túi nhỏ sống về đêm và pudus, loài hươu nhỏ nhất thế giới.

Aravena cho biết đây là những loài thiết yếu giúp phát tán hạt giống.

“Chúng tôi cố gắng điều trị, giảm đau chăm sóc vểt bỏng cho chúng để chúng có thể trở về thiên nhiên”, cô nói.

Ở thành phố Quillon gần đó, người dân địa phương Enrique Narvaez đã theo dõi những người lính cứu hỏa làm việc suốt đêm.

“Trận cháy rừng năm 2011 đã thiêu rụi nhà tôi, tất cả cây cối, mọi thứ,” anh nói. “Tôi không muốn trải qua điều tương tự bây giờ.”

Trong một cuộc họp ngắn vào thứ Tư, Bộ trưởng Nội vụ Carolina Toha đã lưu ý đến tình trạng khan hiếm bồn chứa nước trên toàn quốc và yêu cầu các nhà cung cấp chúng để phân phát cho những người bị ảnh hưởng bởi đám cháy.

Tổng thống Chile Gabriel Boric cho biết ông đã nói chuyện với người đồng cấp Brazil, Luiz Inacio Lula da Silva, người đã đề nghị viện trợ 672.000 đô la, hỗ trợ một máy bay phản lực của lực lượng không quân với các thiết bị, nhân viên và chuyên gia chữa cháy.

Tây Ban Nha, Colombia và Mexico đang hỗ trợ.

Trước đó một ngày, một bộ trưởng Chile cảnh báo dự báo nhiệt độ cao trong tuần này có thể làm phức tạp thêm tình hình.

Nguồn usnews

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img