Châu Âu chuẩn bị cho đại dịch khi Coronavirus lây lan ở Ý

Photo Credit: AP

Các trường hợp mới của coronavirus xuất hiện trên khắp châu Âu. Hàng chục ca nhiễm mới ở Iran làm dấy lên lo ngại về sự lây lan không kiểm soát của virus ở Trung Đông. Thị trường toàn cầu tiếp tục trượt dốc. 

Lần đầu tiên, nhiều trường hợp mới đã được báo cáo bên ngoài Trung Quốc , theo Tổ chức Y tế Thế giới. Số trường hợp mới được báo cáo ở Trung Quốc vào thứ ba là 411; ở phần còn lại của thế giới, con số này là 427. Tổng số trường hợp trên toàn cầu hiện đã lên tới 80.980 và gần 3.000 người đã chết. 

Trong Liên minh châu Âu, nơi tự hào về biên giới mở giữa các quốc gia thành viên, các trường hợp mới đã được ghi nhận ở Áo, Croatia, Pháp, Đức, Hy Lạp, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ. Hầu hết được gắn liền với Ý, nơi chính quyền đã đấu tranh để ngăn chặn một ổ dịch đã lây nhiễm ít nhất 325 người, hầu hết trong số họ ở phía bắc gần Milan.

Các viên chức của Liên minh châu Âu cảnh báo rằng cần phải thực hiện nhiều hơn để chuẩn bị cho sự bùng phát =

Ba khách sạn – ở Áo, Pháp và Quần đảo Canary của Tây Ban Nha – đã bị phong tỏa trong tuần này sau khi khách xét nghiệm dương tính với virus. Các bước để hạn chế lây nhiễm khác nhau từ nơi này sang nơi khác, nhưng các cuộc tụ họp nhóm lớn thường là điều đầu tiên bị hủy bỏ ở các thị trấn và làng mạc nơi phát hiện virus.

Ở châu Á, chính quyền Trung Quốc cảnh báo rằng tỷ lệ lây nhiễm giảm có thể tạm thời, trong khi các viên chức Nam hàn vẫn đang tranh giành để ngăn chặn sự bùng phát virus lớn nhất bên ngoài Trung Quốc. Quân đội Hoa Kỳ xác nhận rằng một người lính đóng quân tại Nam hàn đã thử nghiệm dương tính với virus này.

Khi các cơ quan y tế Mỹ chuẩn bị cho sự bùng phát của virus ở Hoa Kỳ, chính quyền Trump đã phải chịu sự chỉ trích từ cả các nhà lập pháp Dân chủ và Cộng hòa vì những tuyên bố trái ngược nhau về mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng, thiếu minh bạch 

Quân đội Hoa Kỳ báo cáo bệnh nhân coronavirus đầu tiên tại Nam hàn

Một người lính Mỹ ở Nam Hàn đã thử nghiệm dương tính với loại coronavirus mới, quân đội Mỹ cho biết hôm thứ Tư.

Bệnh nhân, một người đàn ông 23 tuổi, sống ở Camp Carroll ở Waegwan, chỉ cách thành phố Daegu, thành phố của Nam Hàn, trung tâm của một ổ dịch ở nước này.

Người lính, thành viên đầu tiên của Hoa Kỳ bị nhiễm bệnh, đã bị cách ly tại nơi cư trú ngoài căn cứ của mình, quân đội cho biết.

Người lính đã đến thăm Camp Walker, một căn cứ quân sự ở Daegu, vào thứ Hai và viếng thăm Camp Carroll từ thứ Sáu đến thứ Ba.

Các chuyên gia y tế của Nam Hàn và Mỹ đang tích cực tiến hành theo dõi liên lạc để xác định xem có ai khác có thể bị phơi nhiễm hay không, quân đội cho biết.

Quân đội nói thêm rằng họ đã thực hiện tất cả các biện pháp kiểm soát thích hợp để giúp kiểm soát sự lây lan của Covid-19 

 Tại cổng của các căn cứ quân sự Mỹ trên khắp Nam hàn, các trạm đã được thiết lập để kiểm tra nhiệt độ và bảng câu hỏi sàng lọc.

Hôm thứ ba, Hoa Kỳ và Nam hàn cho biết họ sẽ xem xét mở rộng cuộc tập trận quân sự chung sau khi một đợt bùng phát trong số các binh sĩ Nam hàn đã bị nhiễm ít nhất 13 người.

Nam hàn đã báo cáo 169 bệnh nhân mới vào thứ Tư, nâng tổng số lên 1.146, vụ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc. Hơn một nửa số bệnh nhân là cư dân của Daegu.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus