Châu Âu cay đắng sau khi TT Trump loan báo rút lui khỏi hiệp ước nguyên tử với Iran

Photo Credit: AFP

AFP – Quyết định của TT Trump hôm nay cho rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước nguyên tử mà các siêu cường đã ký kết vào năm 2015 với Iran được xem như ‘viên thuốc đắng’ mà Châu Âu phải nuốt, giữa lúc có dự đoán việc này sẽ làm rạn nứt quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh Châu Âu nữa.

TT Pháp Emmanuel Macron, trong năm 2017 đã cố gắng tối đa nhằm tạo mối liên hệ tốt đẹp với TT Trump, từng tuyên bố làm sao cứu hiệp ước nguyên tử này là một trong các ưu tiên hàng đầu khi ông thăm viếng Hoa Kỳ vào tháng 4 năm nay.

Photo Credit: AFP

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng thân hành đến Hoa Kỳ vào cuối tháng 4 và bà đã làm việc ráo riết cùng với TT Pháp Macron và Thủ Tướng Anh Theresa May nhằm gây sức ép với TT Trump vào giờ cuối.

Trong một tuyên bố chung của ba lãnh tụ Châu Âu, ngay sau khi sáng nay khi TT Trump loan báo rút Mỹ ra khỏi hiệp ước nguyên tử, lên tiếng cho là “họ lấy làm tiếc và lo lắng’ cho quyết định này của TT Trump, nhưng có thêm là “họ sẽ tiếp tục tranh đấu cho niềm tin và lời hứa của họ”

Trong tuyên bố chung có đoạn: “Các chính phủ của chúng tôi vẫn cam kết tranh đấu nhằm duy trì hiệp ước và sẽ làm việc với tất cả các bên còn lại nhằm bảo đảm chắc chắn chuyện này”

Các lãnh tụ Châu Âu còn nhận định là ‘cam kết tiếp tục tranh đấu của họ còn nhắm các lợi lộc kinh tế mà dân chúng Iran được hưởng nhờ hiệp ước này’. Chuyện này về lý thuyết còn có nghĩa là các công ty châu Âu vẫn có thề đầu tư và hoạt động ở Iran.

Tuyên bố này khiến có vẻ như Anh, Pháp, Đức chọn thái độ đụng độ trực tiếp với Washington. Có 3 tác nhân còn lại đã ký kết vào hiệp ước là Nga, Trung Quốc và Liên Hiệp EU.

Dưới sự lèo lái của Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton, chủ trương của Hoa Kỳ rất cứng rắn với Iran. Richard Grenell, Đại Sứ Mỹ ở Đức, cho hay: “Những đòn trừng phạt của Mỹ sẽ nhắm vào các khu vực chủ yếu của kinh tế Iran và các công ty Đức có làm ăn ở Iran cần ‘hạ nhiệt’ và không nên đầu tư nữa”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus