Châu Âu báo động vì Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis từ chức

Photo Credit: AP

The Guardian – Châu Âu đã có phản ứng rối loạn và kinh hoàng sau khi có tin từ Hoa Kỳ là Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis từ chức và sẽ ra đi vào tháng 2 năm 2019.

Vụ từ chức phát xuất từ bất mãn cao độ của ông Matttis sau khi TT Trump bất ngờ loan báo cho rút hoàn toàn quân đội Hoa Kỳ ra khỏi chiến trường Syria. Cũng có tin là TT Trump có ý định giảm luôn phân nữa quân số Hoa Kỳ hiện nay ở Afghanistan.

Vụ ra đi của ông Mattis khiến Châu Âu mất đi một đồng minh tin cậy nhất và một người ủng hộ cương quyết cho khối NATO, nó cũng cho thấy TT Trump quyết định đưa nhãn quan cá nhân mình vào đường lối ngoại giao của Hoa Kỳ.

Thư từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis

Đã vậy trong lá thư từ nhiệm, ông Mattis còn nhắc đến chuyện lãnh đạo Mỹ nên tôn trọng các đồng minh, nhưng TT Trump từ khi lên làm TT Hoa Kỳ đã ‘nổi tiếng’ với những lời chỉ trích và xúc phạm khá nặng nề đến các đồng minh của Hoa Kỳ ở Châu Âu.

Photo Credit: AP

Cả hai Bộ Trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng của Hoa Kỳ, thường khi vẫn cố gắng che giấu các bất đồng nội bộ bị lộ ra bên ngoài, nhưng lần này họ công khai đối đầu với TT Trump và cả hai đều phải ra đi.

Alistair Burt, Bộ trưởng Trung Đông của Anh, nhận xét: “Không nên có khoảng trống trong chính sách ngoại giao, nhất là ở Trung Đông, trong vùng đất luôn bất ổn này, hễ một thế lực rút lui là một thế lực khác chen vào, ông Jim Mattis hiểu rõ chuyện này”

Bộ Trưởng Ngoại Giao Đức Heiko Maas tuyên bố: “Nhóm IS bị đẩy lùi lại nhưng mối đe dọa của chúng không chấm dứt, quyết định của TT Trump hàm chứa một mối hiểm nguy là có thể gây ảnh hưởng không tốt trong cuộc chiến đấu chống lại chúng, làm sụp đổ bao thành quả đã đạt được”

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus