Sunday, February 5, 2023
spot_img

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc: Mỹ đang ‘tìm mọi cách’ đưa những người Mỹ ra khỏi Afghanistan

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc  Ron Klain hôm Chủ nhật cho biết Mỹ sẽ tìm mọi cách để đưa bất kỳ người Mỹ nào còn lại ở Afghanistan ra khỏi đất nước nếu họ muốn rời khỏi đất nước, ngay cả sau khi Mỹ kết thúc đợt di tản công dân Mỹ, công dân nước thứ ba và những người Afghanistan dễ bị tổn thương. 

Klain nói với Dana Bash của CNN trên “State of the Union” rằng chính quyền tin rằng có “khoảng 100” người Mỹ vẫn ở Afghanistan và nói rằng ông hy vọng rằng nếu Qatar nối lại dịch vụ hàng không trong và ngoài Kabul, Afghanistan, trong những ngày tới, Người Mỹ có thể lên những chuyến bay đó.

“Chúng tôi sẽ tìm cách đưa họ – những người muốn rời đi – để đưa họ ra khỏi Afghanistan. Chúng tôi biết nhiều người trong số họ có người nhà, nhiều người muốn ở lại, nhưng những người muốn rời đi , chúng tôi sẽ đưa họ ra ngoài, “ông nói với Bash, lặp lại lời Tổng thống Joe Biden, người đã nói tuần trước rằng việc đưa người Mỹ ra ngoài giờ là một nhiệm vụ ngoại giao chứ không phải quân sự.

Bình luận từ Klain được đưa ra gần một tuần sau khi Mỹ rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Afghanistan để đáp ứng thời hạn rút quân vào ngày 31/8. Mặc dù các lực lượng Mỹ đã tiến hành một cuộc không vận càn quét để đưa hàng nghìn người Mỹ và đồng minh Afghanistan ra khỏi đất nước, một số người đã bị bỏ lại phía sau, tạo ra một thách thức liên tục đối với Mỹ, quốc gia không còn hiện diện quân sự ở nước này.

Bị Bash nhấn mạnh về các báo cáo rằng Taliban, hiện đang kiểm soát Afghanistan, đang săn lùng và giết hại một cách có hệ thống những người Afghanistan đã làm việc với Mỹ trong hơn 20 năm rằng có sự hiện diện của quân đội Mỹ ở đó, Klain không phản đối các báo cáo này, nhưng cho biết chính quyền tiếp tục làm việc để cố gắng đưa những người này ra khỏi đất nước.

Phụ tá hàng đầu của Biden cũng ca ngợi “cuộc không vận lịch sử” của quân đội Mỹ, đưa 124.000 người ra khỏi Afghanistan trong vài tuần sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước. Nhưng một viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao tuần trước cho biết rằng “phần lớn” những người Afghanistan đã làm việc cho Hoa Kỳ trong chiến dịch quân sự kéo dài 20 năm của họ có thể đã bị bỏ lại trong cuộc di tản hỗn loạn và vội vã.

Có ít nhất 20.000 người nộp đơn SIV trong quá trình chuẩn bị trước khi Mỹ rút quân và Bộ Ngoại giao chưa cung cấp số liệu cụ thể về số người trong số những người được di tản khỏi Afghanistan thuộc diện đó.

Dân biểu đảng Cộng hòa Adam Kinzinger đã chỉ trích chính quyền trong một cuộc phỏng vấn riêng vào Chủ nhật “State of the Union”, nói với Bash rằng việc không di tản hoàn toàn tất cả những người nộp đơn SIV khỏi Afghanistan trước khi Mỹ rút quân là một “khoảnh khắc đáng xấu hổ ở Mỹ.”

Kinzinger, một cựu binh Không quân từng phục vụ ở Iraq và Afghanistan, cho biết: “Đây là danh tiếng của nước Mỹ. Điều này sẽ tồn tại lâu dài. Nó sẽ là một vết nhơ trên đất nước chúng tôi”.

Dân biểu Illinois cũng cho biết ông chưa nhận được phản hồi từ chính quyền sau khi ông gửi thư cho các Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Quốc phòng để yêu cầu cung cấp thông tin cụ thể về chính xác ai đã được di tản và ai không.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments