Sunday, May 28, 2023
spot_img

Chấn động lịch sử Nam Hàn: Tổng thống Park Geun-hye bị công tố viên chất vấn

Cali Today News – Một trang sử đen tối nhất của Nam Hàn, và cũng là một biẻu tượng dân chủ cao độ nhất của nước này là nữ tổng thống Park Geun-hye bị công tố viên chất vấn và điều tra trực tiếp về việc lạm quyền và sử dụng quyền lực không phù hợp.

Bản tin của Reuters từ Seoul ngày hôm nay cho biết là công tố viên Nam Hàn sẽ chất vấn, điều tra trực tiếp nữ tổng thống Park Geun-hye về vụ xì căng đan chính trị liên quan đến bà ta. Trước đây, đã từng có những vụ xì căng đan liên quan đến các tổng thống vì sự lạm quyền và tham nhũng của những người thân trong gia đình, thế nhưng đây là lần đầu tiên

Gần 1 triệu người dân Seoul xuống đường yêu cầu bà từ chức. Photo courtesy: Reuters
Gần 1 triệu người dân Seoul xuống đường yêu cầu bà từ chức. Photo courtesy: Reuters

trong lịch sử Nam Hàn, một tổng thống tại chức bị công tố viên trực tiếp chất vấn, liên quan đến vụ án hình sự.

Vụ xì căng đan này khiến cho uy tín của bà xuống thấp nhất: Chỉ còn 5% tín nhiệm. Một mức tín nhiệm thấp nhất, có thể cho phép bà tiếp tục lãnh đạo. Gần 1 triệu người dân Seoul xuống đường yêu cầu bà từ chức. Nhiều cuộc xuống đường khác còn diễn ra ở nhiều thành phố khác trên khắp Nam Hàn.

Theo nguồn tin của những công tố viên, thì các công tố viên sẽ chất vấn điều tra mức độ liên quan của nữ tổng thống về sự ảnh hưởng không phù hợp trong việc gây sức ép cho các nhà lãnh đạo các tập đoàn lớn của Nam Hàn trong việc đóng góp quỹ cho 2 tổ chức mà hai tổ chức này liên quan đến một người bạn của bà ta, đó là bà Choi Soon-sil. Các công tố viên cũng điều tra, chất vấn bà Choi Soon-sil, vì bà bị tố cáo là đã lạm dụng quyền lực và mối quan hệ với nữ tổng thống Nam Hàn để gây quỹ từ các công ty giàu có tại Nam Hàn.

Các công tố viên cũng điều tra và chất vấn các ông: Jay Y. Lee – giám đốc Samsung Group, chủ tịch tập đoàn Hyundai Motor Group, và chủ tịch tập đoàn Hanjin Group.

Một công tố viên tiết lộ cho Reuters: “Chính xác là chúng tôi đang dự tính một cuộc chất vấn, nhưng chưa xác định rõ thời gian”, thế nhưng theo nguồn tin của Yonhap là ngày chất vấn không trễ hơn thứ tư tới.

Hiện nay, công tố viên cũng đang tính toán bắt giữ luật sư của nữ tổng thống.

Văn phòng công tố viên cho biết là đã chất vấn chủ tịch Chung Mong-koo của tập đoàn Hyundai Motor vào ngày hôm qua, nhưng không cho biết là liệu đã chất vấn các nhà lãnh đạo của các tập đoàn khác hay chưa.

Phát ngôn nhân của Korean Air Lines cho biết ông chủ tịch tập đoàn này là Cho Yang-ho – tập đoàn hàng không lớn nhất của Nam Hàn, đã bị chất vấn nhưng không đi sâu vào chi tiết.

Bà nữ tổng thống Park hiện đang đối diện với công chúng và quốc hội vì sự liên quan của bà tới vụ xì căng đan nói trên, nhưng hiện các đảng đối lập chưa đưa ra khả năng tiến hành bãi nhiệm bà ta.

Văn phòng tổng thống phủ cho biết vào hôm nay chủ nhật là bà Park “đã thành tâm xem xét các phương cách để bình thường hóa các vấn đề quốc gia đại sự và đang lắng nghe tiếng nói của những người xuống đường biểu tình.”

Nữ tổng thống Park tiết lộ là bà đã bàn bạc với các nhà lãnh đạo các tập đoàn lớn vào tháng 7 năm rồi là bà mong muốn họ đóng góp nhiều hơn nữa cho văn hóa mà bà không đi sâu hơn, chi tiết hơn về vấn đề này.

Các công tố viên đã đến công ty Samsung Electronics để điều tra liệu chăng công ty này có bỏ ra hàng triệu Euros cho một công ty mà bà Choi Soon-sil cùng con gái điều khiển hay không.

Sự kiện xì căng đan này bùng nổ cho thấy một nước Nam Hàn đang đẩy mạnh về phía trước nền nếp dân chủ, so với Bắc Hàn đang chìm đắm vào độc tài mà chủ tịch Kim Jong Un muốn tác yêu tác quái kiểu gì cũng được.

Nguyễn Xuân Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT