Monday, December 5, 2022
spot_img

CFO Huawei sẵn sàng nộp 15 triệu CAN để được tại ngoại

Bản Tin cập Nhật

Reuters – David Martin, luật sư bào chữa của giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou, khẳng định bà sẵn sàng nộp khoản bảo lãnh 15 triệu CAN để được tại ngoại, trong đó gồm 1triệu CAN tiền mặt và gần 14 triệu CAN vốn sở hữu trong các công ty, Reuters đưa tin.

Luật sư Martin đề nghị tòa án cho Meng Wanzhou ở một trong 2 căn biệt thự hàng triệu đô tại Vancouver trong quá trình xét xử, cũng như được quyền tự do đi lại trong khu vực với sự giám sát của lái xe và nhân viên an ninh tư nhân. Giám đốc Huawei sẵn sàng đeo vòng giám sát trang bị hệ thống định vị toàn cầu (GPS).

“Tôi đề nghị tòa tự hỏi rằng bà ấy có động cơ nào để bỏ trốn? Nếu bà Meng Wanzhou tìm cách trốn hoặc phá lệnh tòa án, sẽ không nói quá khi cho rằng hành động đó sẽ làm ô danh Trung Quốc”, Martin phát biểu trước tòa.

Khi bị thẩm phán hỏi,  tại sao Bà  Meng Wanzhou đã tránh đi du lịch đến Hoa Kỳ kể từ năm 2017.  Luật sư của cô David Martin đã khẳng định “bầu không khí thù địch” của Washington nhằm vào Huawei là lý do bà Meng Wanzhou tránh tới Mỹ từ năm 2017.

Bà Meng Wanzhou tỏ ra tự tin trong phiên điều trần hôm 10/12 khi nhiều lần mỉm cười và nắm tay luật sư trong phiên điều trần. 

Bản tin vào lúc 10h sáng, thứ hai

Vào hôm thứ hai, Ngày 10/12, tòa án tại thành phố Vancouver, tỉnh British Columbia, Canada, sẽ tiếp tục phiên tranh luận liệu có cho bà Meng Wanzhou , giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn Huawei, được bảo lãnh tại ngoại hay không.

Bà Meng Wanzhou, 46 tuổi, đã bị chính quyền Canada bắt giữ vào ngày 1 tháng 12 theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Bà Meng đang đối diện với cáo trạng của Hoa Kỳ là bà ‘thao túng và gian dối các ngân hàng’ về chuyện một công ty con của Huawei đã làm ăn buôn bán với Iran. Huawei là công ty cung cấp thiết bị kỹ thuật cho truyền thông lớn nhất thế giới và là công ty lớn thứ nhì thế giới về sản xuất smartphones.

Mới đây, SCMP đưa tin, Nhật Bản ngày 10/12 đã chính thức loại các thiết vị viễn thông của 2 “ông lớn” Trung Quốc ZTE và Huawei ra khỏi các hợp đồng mua sắm công từ tháng 4 năm sau, mở rộng danh sách các quốc gia “tẩy chay” các công ty công nghệ Trung Quốc do mối lo về an ninh.

Photo Credit: AP

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều mối quan ngại về rủi ro bị tấn công mạng khiến Mỹ và một số quốc gia khác cũng đưa Huawei và ZTE vào “danh sách đen”, chặn việc cung cấp các thiết bị do 2 hãng sản xuất xâm nhập vào hạ tầng viễn thông các nước.

Các nguồn tin đã nói với Reuters rằng Nhật Bản đã lên kế hoạch cấm mua các thiết bị của Huawei và ZTE để bảo vệ chống rò rỉ thông tin tình báo và các cuộc tấn công mạng. Những lo ngại tương tự đã khiến Huawei gần như bị xóa khỏi thị trường Mỹ và chặn quyền truy cập của nó vào một số người khác. Huawei đã nhiều lần khẳng định Bắc Kinh không có ảnh hưởng đối với nó.

Tại Canada, các công tố viên đã lập luận chống lại việc cho Bà Meng tại ngoại trong khi cô chờ đợi dẫn độ về Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Canada cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng Ian Shugart – viên chức hàng đầu của Bộ – đã hủy bỏ kế hoạch đến thăm Trung Quốc 

Luật sư Bà Meng nói rằng, cô nên được tại ngoại trong khi chờ đợi một phiên xử dẫn độ do lo ngại cho sức khỏe của cô. Trong lời khai chính thức, bà Meng khẳng định mình vô tội. Bà nói sẵn sàng kháng cáo tại tòa án Mỹ nếu bà được Canada chuyển sang nước láng giềng

Tân Hoa Xã cho rằng, bà Meng không vi phạm pháp luật của Canada, trong khi nước này lại tin lời phía Mỹ bắt người, đây là hành động không thể chấp nhận cả về luật pháp, lý và tình.

Hôm thứ hai 10/12, truyền thông Trung Quốc dù tố cáo chuyện CFO của công ty Huawei là bà Meng Wanzhou bị chính phủ Canada bắt giữ, song đã không ‘cột’ chuyện này vào cuộc đàm phán mậu dịch hiện nay giữa Washington và Bắc Kinh.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo cũng bình luận như sau: “Vào thời điểm này, dường như Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ vẫn không muốn hai vấn đề này có liên quan đến nhau, nhưng nếu bắt giữ bà Meng, Hoa Thịnh Đốn sẽ tự cô lập mình ra khỏi thị trường digital khổng lồ của thế giới”

Tờ China Daily thì trong bài xã luận của mình bày tỏ hy vọng Canada “sẽ không cầm đèn giúp soi đường cho tên trộm đột nhập vào nhà người khác”

Tu Xinquan, chuyên gia mậu dịch của đại học Bắc Kinh, cho hay: “Chính phủ Trung Quốc đang tìm cách tháo gỡ hai vụ này ra không cho nối dính vào nhau, Bộ Thương Mại TQ không bàn gì về vụ này là do họ đang tập trung vào chuyện đàm phán mậu dịch với Mỹ”

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments