Cao Ủy thương mại EU, Phil Hogan từ chức vì vi phạm phòng dịch COVID-19

(Reuters) – Phil Hogan từ chức Cao ủy Thương mại của EU vào thứ Tư sau nhiều ngày chịu áp lực về những cáo buộc ông vi phạm phòng dịch COVID-19 trong chuyến đi đến quê hương Ireland của mình

Việc buộc phải loại bỏ một ứng cử viên nặng ký khỏi ban điều hành của khối sẽ là đòn đánh uy tín đối với đội ngũ do Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen lãnh đạo trong vòng chưa đầy một năm.

Ủy ban sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy trên toàn tuyến một quỹ phục hồi trị giá 750 tỷ euro cho các nền kinh tế EU bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng coronavirus, và bản thân Hogan đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại đầy căng thẳng với Hoa Kỳ.

“Ngày càng rõ ràng rằng cuộc tranh cãi liên quan đến chuyến thăm gần đây của tôi tới Ireland đã trở thành một vấn đề khiến tôi xao lãng công việc với tư cách là Ủy viên EU và sẽ làm suy yếu công việc của tôi trong những tháng quan trọng sắp tới,” Hogan nói trong một tuyên bố.

“Tôi vô cùng lấy làm tiếc vì chuyến đi đến Ireland – đã gây ra sự lo lắng, bất an và khó chịu như vậy.”

Hogan đã tham dự một bữa tối chơi gôn vào tuần trước khiến dư luận Ireland phẫn nộ và dẫn đến việc một bộ trưởng Ireland từ chức và kỷ luật một số nhà lập pháp. 

Vận may chính trị của Hogan đã tàn lụi nhanh chóng. Chỉ vài tuần trước, ông đã xem xét một nỗ lực để trở thành tổng giám đốc tiếp theo của Tổ chức Thương mại Thế giới. Hogan nói với RTE TV rằng “đây có thể là phần cuối của chương chính trị của tôi.”

Ủy viên, người giám sát chính sách thương mại của khối thương mại lớn nhất thế giới, đã ba lần xin lỗi vì đã tham dự sự kiện cùng với khoảng 80 người khác. Nhưng ông ấy đã phải chịu áp lực khi rkhông hoàn thành 14 ngày tự cô lập theo quy định dành cho khách du lịch đến Ireland.

Thủ tướng Ireland Micheal Martin và phó của ông Leo Varadkar, lãnh đạo đảng Fine Gael mà Hogan từng là bộ trưởng, hôm thứ Ba cho biết đã có những vi phạm rõ ràng đối với hướng dẫn y tế công cộng COVID-19 trong chuyến đi của Hogan.

Việc Hogan từ chức, chưa đầy một năm trong nhiệm kỳ thương mại và sáu năm sau khi ông được bổ nhiệm làm Ủy viên Nông nghiệp, có nghĩa là Ireland sẽ phải đề cử một đại diện mới cho ủy ban. 

Các ứng cử viên tiềm năng bao gồm Ngoại trưởng Simon Coveney, Mairead McGuinness, phó chủ tịch Nghị viện châu Âu, và Richard Bruton, một cựu bộ trưởng giàu kinh nghiệm, người đã bỏ lỡ chức vụ nội các vào tháng 6, báo Ireland đưa tin.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus