Cảnh sát Nga bắt giữ trên 400 người biểu tình vì phản đối ‘gài bẫy’ một nhà báo

lãnh tụ đối lập Alexei Navalny. Photo Credit: Evgeny Feldman/meduza.io via AP

Reuters – Trong cuộc xung đột dữ dội hôm thứ tư 12/6 cảnh sát chống biểu tình của Nga đã bắt giữ hơn 400 người, kể cả lãnh tụ đối lập Alexei Navalny, ở Moscow khi họ xuống đường kêu gọi trừng trị các viên chức ‘gài bẫy’ một nhà báo.

Cảnh sát điều tra Nga đột ngột hủy bỏ các cáo trạng về ma túy hôm qua đối với ký giả Ivan Golunov, một hành động quay ngược hiếm thấy của nhà cầm quyền ở Moscow.

Nhưng chính sự tức giận của rất nhiều người ủng hộ ký giả 36 tuổi này, vốn đi nhiều bài báo phanh phui các vụ tham nhũng của viên chức lãnh đạo của thành phố Moscow, đã khiến cảnh sát phải nới tay với ông.

Ông Golunov bị bắt giam vào tuần trước với cáo trạng buôn bán ma túy nhưng ông nhất quyết bác bỏ. Những người ủng hộ ông nói ông đã bị cảnh sát ‘gài’, khiến giới báo chí Nga đồng thanh lên tiếng phản đối vụ này.

Tuy thả ông Galunov ra và hứa hẹn trừng trị những ai gài bẫy ông, nhưng nhà cầm quyền Nga cương quyết trấn áp thẳng tay dối với những người biểu tình vì vụ này hôm nay.

Hơn 1,000 người biểu tình đi tuần hành ở trung tâm Moscow, vừa đi vừa hét to ‘nước Nga sẽ được tự do’, ‘nuớc Nga không có Putin’ và ‘đả đảo Tsar Hoàng mới’

Có 3 tờ báo lớn nhất của Moscow đã lên tiếng ủng hộ ông Galunov và nhiều ký giả cũng có mặt cũng như bị bắt trong cuộc biểu tình hôm nay. Người ta thấy có 3 nhân viên an ninh đã cố đẩy lãnh tụ đối lập Alexei Navalny lên xe, ông bị tố cáo là kẻ đã tổ chức cuộc biểu tình hôm nay.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus