Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Cảnh sát, lính cứu hỏa Myanmar đang tìm nơi trú ẩn ở Ấn Độ

CHAMPHAI, Ấn Độ (Reuters) – Hơn 400 người từ Myanmar, nhiều người trong số họ là cảnh sát, đã sang nước láng giềng Ấn Độ kể từ cuối tháng Hai, một cảnh sát Ấn Độ cho biết hôm thứ Hai, khi lực lượng an ninh Myanmar tìm cách trấn áp những người biểu tình ủng hộ dân chủ sau tháng trước đảo chính.

Các cảnh sát cho biết họ đã bỏ trốn vì lo sợ bị đàn áp sau khi từ chối tuân theo lệnh bắn người biểu tình của quân đội.

“Khoảng 116 người đã vượt qua biên giới Ấn Độ vào thứ Sáu”, cảnh sát ở bang Mizoram của Ấn Độ nói với Reuters, từ chối nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề. Họ bao gồm cảnh sát và lính cứu hỏa, một số người trong số họ chỉ mang theo quần áo nhét vào bao tải nhựa màu trắng khi họ vượt qua biên giới.

Chính phủ liên bang của Ấn Độ đã yêu cầu chính quyền địa phương ngăn chặn dòng người nhưng địa hình núi non và khó tuần tra. Giữa nhân dân hai bên biên giới xa xôi còn có những mối quan hệ mật thiết về dân tộc và văn hóa.

Cho đến nay, khoảng 140 người đã chết và hàng nghìn người bị giam giữ ở Myanmar kể từ cuộc đảo chính quân sự ngày 1 tháng 2. Những người biểu tình tiếp tục xuống đường bất chấp chính quyền, những người đã sử dụng đạn cao su, hơi cay và đạn thật để ngăn chặn họ.

Hôm thứ Hai, lực lượng an ninh đã bắn chết sáu người tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, truyền thông và các nhân chứng cho biết.

Chính quyền Myanmar cho biết họ đang hết sức kiềm chế trong việc xử lý những gì họ mô tả là các cuộc biểu tình tấn công cảnh sát và gây tổn hại đến an ninh và ổn định quốc gia.

Tuần trước, một số cảnh sát Myanmar trốn sang Ấn Độ nói với Reuters rằng họ đã được lệnh bắn trực tiếp vào những người biểu tình.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments