Cảnh sát Hồng Kông nổ súng vào những người biểu tình ủng hộ dân chủ

Photo Credit: Kin Cheung / AP

Có ít nhất một người biểu tình ủng hộ dân chủ đã bị cảnh sát Hồng Kông bắn vào sáng thứ Hai khi chuẩn bị cho một cuộc tổng đình công

Vụ việc xảy ra ở Sai Wan Ho khi các nhà hoạt động cố gắng chặn các đường xe điện ngầm và giao thông qua các con phố vào giờ cao điểm. Một cảnh sát viên chặn bắt một người biểu tình, rồi nổ súng khi có người  khác tiến tới gần. Cảnh sát viên này tiếp tục bắn khi có một người thứ ba tiến tới.

Một đại diện cảnh sát xác nhận rằng hai người biểu tình bị thương bên ngoài trạm MTR Sai Wan Ho và được đưa đến Bệnh viện. Một người đàn ông 21 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch, các viên chức bệnh viện cho biết.

Bảy trường đại học trên khắp Hồng Kông đã hủy các lớp học vào sáng thứ Hai, với lý do là đường phố giao thông bị chặn trên toàn thành phố.

Thành phố đã bị kìm kẹp bởi năm tháng bất ổn chính trị bắt đầu khi bà Carrie Lam cố gắng thông qua dự luật dẫn độ sẽ cho phép nghi can hình sự ở Hồng Kông đối mặt với phiên tòa ở Trung Quốc đại lục.

Tại Đại học Hồng Kông, cảnh sát đã bắn hơi cay vào đầu ngày thứ Hai để giải tán đám đông. Một số lối ra tàu điện ngầm dẫn đến khuôn viên đã bị phá hoại và cảnh sát chống bạo động đóng cửa một lối vào chính của khuôn viên.

Người biểu tình dựng rào chắn xung quanh khuôn viên bằng cách sử dụng bàn và bàn dã ngoại và đổ chất tẩy lỏng lên sàn nhà.

Nếu không có một cuộc điều tra độc lập về các hành động của cảnh sát, các cuộc biểu tình sẽ không dừng lại,Jackie, 22 tuổi nói 

Trong những ngày gần đây, một nhóm chuyên gia do chính phủ Hồng Kông đưa vào đã phát hiện ra rằng cơ quan giám sát của cảnh sát thành phố không phù hợp để thực hiện một cuộc điều tra độc lập về lực lượng cảnh sát.

Trong khi đó, các viên chức Trung Quốc đã ủng hộ bà Lam và kêu gọi các biện pháp cứng rắn để chấm dứt các cuộc biểu tình và bảo vệ an ninh quốc gia.

Người biểu tình đang kêu gọi dân chủ hoàn toàn ở Hồng Kông trong bối cảnh lo ngại rằng Bắc Kinh đang thắt chặt sự kìm kẹp và từ bỏ lời hứa cho phép trung tâm tài chính có quyền tự trị cao cho đến năm 2047

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus