Cảnh sát Hồng Kông dùng hơi cay, dùi cui để trấn áp người biểu tình

Photo credit: https://www.wsj.com/

Người biểu tình và cảnh sát xung đột tại khu tài chính Hồng Kông hôm Chủ nhật, khi chính quyền đột ngột hủy một cuộc biểu tình ôn hòa. Cảnh sát đã sử dụng dùi cui và hơi cay để giải tán đám đông.

Hàng ngàn người, nhiều người mặc trang phục đen và đeo mặt nạ tập trung tại quận trung tâm của thành phố vào buổi chiều để đòi quyền bầu cử phổ thông. Một số người vẫy cờ Anh và Mỹ và kêu gọi quốc tế hỗ trợ

Cuộc biểu tình, được cảnh sát phê duyệt. Sau khoảng một tiếng rưỡi, đám đông bắt đầu di chuyển và cuộc tụ tập có dấu hiệu biến thành một cuộc tuần hành không được cảnh sát chấp thuận.

Trong khoảng thời gian đó, cảnh sát cho rằng việc tụ tập này là bất hợp pháp và ra lệnh cho đám đông giải tán, bắn hơi cay và đụng độ. Cảnh sát chống bạo động đã sử dụng dùi cui trên một số người biểu tình, và một số vụ bắt giữ đã được thực hiện.

Cảnh sát Hồng Kông cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc tụ tập đã bị hủy do  bạo lực của bạo loạn, mà không đưa ra bất kỳ chi tiết nào. Trong một bài đăng trên Facebook sau vụ đụng độ, cảnh sát cho biết hai sĩ quan đã bị thương bởi những kẻ bạo loạn.

Các cuộc biểu tình ngày càng tăng kể từ tháng 6 năm ngoái, khi chính quyền thành phố bán tự trị đề xuất dự luật dẫn độ cho phép công dân thành phố được đưa ra xét xử trong hệ thống tư pháp của Trung Quốc đại lục. Mặc dù dự luật sau đó đã bị hủy bỏ, các cuộc biểu tình rầm rộ đã nổ ra thường xuyên khi những người biểu tình  yêu cầu một cuộc điều tra về hành vi của cảnh sát trong các cuộc biểu tình và quyền bầu trực tiếp các nhà lãnh đạo.

Không có dấu hiệu các cuộc biểu tình suy yếu. Vào ngày 1 tháng 1, hàng trăm ngàn người đã xuống đường ở Hồng Kông trong một cuộc tuần hành đã được phê duyệt, nhưng điều đó cũng bị cảnh sát  hủy đột ngột, kết thúc bằng hơi cay, đụng độ và hàng trăm vụ bắt giữ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus