Sunday, December 4, 2022
spot_img

Cảnh sát Hồng Kông cảnh báo sẽ bắt giữ thêm nhiều nhà hoạt động dân chủ

Cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ các nhân vật đối lập nổi tiếng bao gồm Joshua Wong – và cảnh báo những người biểu tình khác có thể cùng chung số phận nếu tham gia vào cuộc biểu tình vào cuối tuần này – làm gia tăng căng thẳng khi chính quyền tìm cách dập tắt các cuộc biểu tình dân chủ đã nổ ra trong gần ba tháng. .

Wong, 22 tuổi, người dự kiến ​​sẽ nói về các cuộc biểu tình ở Mỹ vào tháng tới, nằm trong số các nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm và thứ Sáu. Những người bị bắt bao gồm Wong, Agnes Chow; Andy Chan; và Rick Hui.

Cảnh sát cho biết hơn 20 người đã bị bắt kể từ thứ Năm, và cảnh báo vào thứ Sáu rằng những người khác có thể bị buộc tội nếu họ tham gia vào các cuộc biểu tình mà không có sự chấp thuận chính thức. 

Nhóm hoạt động chính trị do Wong đồng sáng lập, nói rằng Wong bị bắt khi đang đi đến một trạm tàu điện vào lúc 7h30 sáng 30/8 (giờ địa phương). Sau đó, Wong bị đưa đến trụ sở cảnh sát tại Wan Chai.

Wong không đóng vai trò trung tâm trong cuộc biểu tình đã kéo dài gần 3 tháng qua ở Hong Kong. Hơn 800 người đã bị bắt kể từ khi biểu tình bắt đầu hồi tháng 6, phản đối một dự luật cho phép dẫn độ từ Hong Kong sang Trung Quốc đại lục.

Trong một vụ việc riêng rẽ, Andy Chan, người đứng đầu đảng đòi độc lập đã bị bắt tại phi trường  quốc tế Hong Kong, Guardian dẫn lại Hong Kong Free Press. Chan nói rằng anh bị giữ lại khi sắp đáp máy bay đến Nhật. Chan bị cáo buộc bạo động và tấn công một cảnh sát.

Cathay Pacific Airways Ltd. cảnh báo nhân viên không tham gia cuộc tổng đình công dự kiến ​​vào tuần tới, sau khi giám đốc điều hành của hãng hàng không, Rupert Hogg, từ chức để chịu trách nhiệm về sự náo động của nhân viên hàng không trong các hành động trước đó. Hai nhà tổ chức khác của các cuộc biểu tình gần đây, bao gồm lãnh đạo CHRF, Jimmy Sham và Max Chung, đã bị tấn công hôm thứ Năm trong một số vụ bạo lực được báo cáo chống lại các nhà hoạt động.

Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen – người đã giúp hồi sinh triển vọng tái đắc cử của bà bằng cách chỉ trích cách xử lý các cuộc biểu tình của Bắc Kinh – là một trong những viên chức đầu tiên bày tỏ lo ngại về các vụ bắt giữ. Cô kêu gọi các nhà chức trách tuân thủ lời hứa của họ về dân chủ, tự do và nhân quyền cho người dân thành phố, theo một tuyên bố từ văn phòng của cô.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments