Thursday, December 7, 2023
spot_img

Cảnh sát Hong Kong bắt giữ 9 người bị tình nghi hoạt động khủng bố

HONG KONG (Reuters) – Cảnh sát Hồng Kông hôm thứ Ba cho biết họ đã bắt giữ 9 người, trong đó có 6 học sinh trung học, vì tình nghi hoạt động khủng bố, đây là mục tiêu mới nhất theo luật an ninh quốc gia sâu rộng mà Bắc Kinh áp đặt đối với trung tâm tài chính vào năm ngoái.

Cảnh sát cho biết tại một cuộc họp báo, những người bị bắt ở độ tuổi 15-39 và bao gồm một nhân viên cấp quản lý đại học, một giáo viên trung học và một người thất nghiệp.

Các nhân viên cũng đóng băng quỹ ngân hàng khoảng 600.000 đô la Hồng Kông (77.237,97 đô la), cũng như tiền mặt mà họ tin rằng có liên quan đến các hoạt động khủng bố bị nghi ngờ.

Họ cũng thu giữ triacetone triperoxide (TATP) trong một phòng trọ mà cảnh sát mô tả là phòng thí nghiệm cho thiết bị chế tạo bom để triển khai tại đường hầm xuyên cảng, đường sắt, phòng xử án và thùng rác.

TATP đã được sử dụng trong các cuộc tấn công của các phần tử cực đoan ở Israel và London.

Cảnh sát cho biết, nhóm này có tên là Return Valiant, đã thuê phòng tại nhà trọ ở khu mua sắm sầm uất Tsim Sha Tsui được khoảng một tháng.

“Họ có sự phân công lao động tốt giữa những người bị bắt. Một số họ cung cấp tiền. Một số là nhà khoa học – những người thực hiện TATP trong phòng”, Giám đốc cấp cao Steve Li nói với các phóng viên.

“Một người chịu trách nhiệm tìm nguồn cung cấp hóa chất và các vật liệu khác cần thiết cho kế hoạch, trong khi một nhóm nhỏ khác tạo ra bom, sử dụng thiết bị hóa học. Ngoài ra còn có một đội khảo sát và một đội hành động, chịu trách nhiệm đặt bom. “

Li cho biết, các thành viên của nhóm đã cố tình tuyển dụng những học sinh trung học có kế hoạch rời khỏi Hồng Kông.

Bắc Kinh đã áp đặt luật an ninh đối với Hồng Kông vào năm ngoái, trừng phạt những gì mà nước này coi là hoạt động lật đổ, ly khai, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài với mức án tù chung thân. 

Những người chỉ trích luật, bao gồm các chính phủ phương Tây, luật sư và các nhóm nhân quyền quốc tế, nói rằng chính quyền đang sử dụng nó để dập tắt những bất đồng chính kiến ​​ở thuộc địa cũ của Anh, một khẳng định mà Bắc Kinh bác bỏ.

Chính phủ Hồng Kông đã nói rằng các quyền tự do trong trung tâm tài chính toàn cầu được tôn trọng nhưng không phải là tuyệt đối và chúng không thể gây nguy hiểm cho luật an ninh.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img