Cảnh sát đụng độ người biểu tình ở phi trường Hồng Kông

Photo credit: Philip Fong / AFP / Getty Images

HỒNG KÔNG – Cảnh sát chống bạo động đã vào phi trường Hồng Kông tối nay 13.8 và dùng hơi cay cố giải tán người biểu tình, dẫn tới một số vụ đụng độ giữa hai bên, theo Reuters.

Hàng ngàn người biểu tình đã chiếm một phần trong các khu vực đi và đến của phi trường Quốc tế Hồng Kông vào chiều thứ ba, với một số người sử dụng xe đẩy hành lý để chặn du khách đến cổng khởi hành. Chính quyền Hồng Kông sau đó đã đóng cửa các dịch vụ làm thủ tục và khuyên tất cả hành khách nên rời đi càng sớm càng tốt.

Các cuộc đụng độ bắt đầu vào buổi tối muộn khi xe của cảnh sát đến bên ngoài sảnh khởi hành, nơi đầy những người biểu tình mặc áo đen đã đi ra ngoài, chặn xe  bằng cách ném chai nhựa vào họ.

Vài phút sau, một số sĩ quan bắt đầu chạy theo những người biểu tình bên ngoài nhà ga, vật lộn một số xuống đất bằng dùi cui.

Những người biểu tình tại phi trường hôm thứ ba rất tức giận vì cảnh sát sử dụng chống lại người biểu tình hôm Chủ nhật, bao gồm bắn hơi cay và đưa cảnh sát vào đám đông mặc trang phục biểu tình để bắt giữ. Với căng thẳng tăng cao tại phi trường vào cuối ngày thứ ba, một nhóm người biểu tình đã bao vây và tấn công một người đàn ông mà họ cáo buộc là một sĩ quan cảnh sát Trung Quốc đại lục mạo danh một người biểu tình, khiến anh ta ngất xỉu.

Hôm thứ ba, người đứng đầu nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, Michelle Bachelet, cho biết có bằng chứng cho thấy cảnh sát Hồng Kông đã vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế về việc sử dụng vũ khí ít gây chết người như hơi cay.

Trong một cuộc họp báo với các phóng viên vào sáng thứ Ba, Trưởng đặc khu Carrie Lam vài lần nghẹn ngào khi cảnh báo biểu tình đẩy Hong Kong vào nguy hiểm.

“Việc sử dụng bạo lực hay bỏ qua hành vi bạo lực đều sẽ đẩy Hong Kong vào con đường không thể quay đầu, đẩy xã hội Hong Kong vào tình trạng đáng lo ngại và nguy hiểm”, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam nói trong cuộc họp báo sáng nay trước khi triệu tập họp Hội đồng điều hành Hong Kong. “Tình hình Hong Kong tuần qua khiến tôi rất lo rằng chúng ta sẽ rơi vào tình trạng nguy hiểm”.

Bà Lam cho rằng việc người biểu tình kéo đến phi trường buộc tất cả các chuyến bay phải hủy, hay bao vây đồn cảnh sát và phong tỏa đường sá diện rộng đã khiến thành phố không còn an toàn. “Hong Kong đã bị tổn hại, sẽ mất rất nhiều thời gian để khôi phục”, bà Lam cho hay.

Trong buổi họp báo, bà Lam phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa từ phóng viên. Họ liên tục ngắt lời lãnh đạo Hong Kong khi bà bảo vệ hành vi của cảnh sát trong các cuộc đụng độ với người biểu tình. Bà Lam nhắm mắt, giọng nghẹn ngào.

Theo bà Lam, cảnh sát Hong Kong phải đối mặt với “những tình huống cực kỳ khó khăn” và bị ràng buộc bởi “những chỉ dẫn cứng nhắc, nghiêm ngặt về sử dụng vũ lực phù hợp”.

Bà cũng né tránh câu hỏi về việc bà có đủ quyền lực để chấm dứt khủng hoảng bằng cách đáp ứng yêu cầu của người biểu tình là rút hoàn toàn dự luật dẫn độ, trong đó cho phép dẫn nghi phạm tới những nơi thành phố chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc.

Bà Lam từ chối bình luận câu hỏi bà có bị phụ thuộc vào Bắc Kinh trong vấn đề dự luật dẫn độ hay không, nói rằng câu hỏi này đã được giải đáp trước đây.

“Tôi một lần nữa yêu cầu mọi người bỏ qua sự bất đồng và bình tĩnh lại. Hãy dành một phút để suy nghĩ, nhìn vào thành phố, những ngôi nhà của chúng ta, bạn có thực sự muốn thấy nó bị đẩy vào vực thẳm hay không”, bà Lam nói và gần như bật khóc.

Biểu tình ở Hong Kong bùng phát từ đầu tháng 6 để yêu cầu hủy bỏ dự luật dẫn độ và Trưởng đặc khu Carrie Lam phải từ chức. Biểu tình đa phần ôn hòa, song đôi lúc trở nên bạo lực khi người biểu tình đụng độ cảnh sát, tấn công Hội đồng Lập pháp thành phố và Văn phòng Liên lạc Bắc Kinh tại Hong Kong.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus