Sunday, December 4, 2022
spot_img

Cảnh sát bắt đầu giải tán những người biểu tình chặn cầu Canada-Mỹ

Cảnh sát Canada bắt đầu loại bỏ những người biểu tình chặn lối vào Cầu Ambassador giữa Hoa Kỳ và Canada vào đầu ngày thứ Bảy. 

Chưa đầy 24 giờ sau khi một thẩm phán ra lệnh cho họ giải tán, cảnh sát ở Windsor Ontario đã tweet rằng họ đã “bắt đầu thực thi  gần Cầu Ambassador,” nối thành phố Canada với Detroit.  

“Chúng tôi kêu gọi tất cả những người biểu tình hành động hợp pháp và hòa bình,” cảnh sát nói. “Người đi làm vẫn được yêu cầu tránh các khu vực bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình vào thời điểm này.”

Cảnh sát đã cảnh báo rằng  bất kỳ ai chặn đường hoặc giúp chặn đường đều có thể bị bắt sau khi Chánh án Geoffrey Morawetz của Tòa án Thượng thẩm Ontario ra lệnh cho họ giải tán vào thứ Sáu.

Phán quyết của ông, sau phiên điều trần kéo dài 4, 5 giờ, được đưa ra sau khi thành phố Windsor và các luật sư của các nhà sản xuất phụ tùng ô tô đã lập luận thành công rằng việc phong tỏa đang gây ra thiệt hại kinh tế không đáng có cho thành phố và khu vực.

Trước đó, Thứ Sáu, Thủ hiến Ontario Doug Ford  đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và cho biết ông sẽ sử dụng tất cả các nguồn lực của chính phủ để chấm dứt cuộc biểu tình kéo dài hai tuần của các tài xế xe tải Canada.

Ford cho biết cuộc biểu tình của người lái xe tải dẫn đến một “cuộc bao vây” trung tâm thành phố Ottawa và Cầu Ambassador.

Những người ủng hộ người biểu tình, một số trong số họ là những người lái xe tải, lập luận rằng lệnh này sẽ phá vỡ quyền phản đối một cách hòa bình các nhiệm vụ vắc xin cản trở khả năng kiếm sống của họ.

Những người lái xe tải cũng đã tổ chức một  cuộc biểu tình đã đóng cửa chính của Ottawa  về các quy tắc khác nhau của Covid-19, khiến thị trưởng thủ đô của Canada phải ban bố tình trạng khẩn cấp của thành phố vào Chủ nhật.

Được mệnh danh là “Đoàn xe Tự do”, hàng trăm người biểu tình đã sử dụng xe tải của họ để chặn các đường phố trong thành phố, bóp còi và làm gián đoạn giao thông.

Cuộc biểu tình đã gây ra phản ứng dữ dội ở cả Ottawa và khắp Canada về các cáo buộc quấy rối cũng như sự hiện diện của cờ Liên minh và cờ có hình chữ thập

Theo một cuộc thăm dò của Ipsos , đa số người Canada phản đối hành động của những người lái xe tải  .

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments