Căng thẳng vùng gia tăng sau khi Trung Quốc từ chối tàu chiến Mỹ vào Hong Kong

Photo Credit: NYT

New York Times – Hôm thứ ba 25/9 các viên chức cho hay Trung Quốc đã từ chối một yêu cầu của chiến hạm Hoa Kỳ ghé thăm Hong Kong trong tháng 10, vào lúc căng thẳng giữa hai siêu cường gia tăng, về quân sự lẫn mậu dịch.

Không những chiến hạm Wasp, một loại tàu đổ bộ có chở theo binh sĩ và máy bay trực thăng các loại, bị cấm ghé Hong Kong, mà có cả chuyện Bắc Kinh triệu hồi gấp một Đề Đốc của Trung Quốc đang thăm viếng Mỹ nhằm tham gia một diễn đàn trong tuần này.

Tất cả những chuyển biến này là do chính phủ Trump đã quyết định trừng phạt Trung Quốc về chuyện một công ty quốc phòng Trung Quốc đã mua vũ khí do Nga sản xuất. Tuy người ta chưa biết biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ ra sao, nhưng rõ ràng là Bắc Kinh đã tức giận trước chuyện này.

Chỉ ba tháng sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis thăm viếng Trung Quốc với lời hứa ‘cam kết giữ vững quan hệ Mỹ-Trung đi đúng hướng’, quan hệ này đang đi chệch hướng quá rõ ràng, với cuộc chiến mậu dịch song phương gia tăng.

Photo Credit: NYT

Đã vậy Bộ Ngoại Giao Trung Quốc còn lớn tiếng tố cáo Washington quyết định bán cho Đài Loan 330 triệu đô la thiết bị quân sự và Bộ Ngoại Giao Đài Loan trên trang mạng Twitter đã lên tiếng hoan nghênh quyết định này.

Trung Quốc nhất định nói chuyện cộng tác mua bán võ khí với Nga là hợp pháp, không phải là lý do để Hoa Kỳ trừng phạt và Bắc Kinh đã cho triệu tập Đại Sứ Mỹ Terry Branstad ở Trung Quốc đến để phản đối.

Lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong xác nhận chuyện Trung Quốc từ chối chiến hạm Wasp ghé Hong Kong, nhưng cũng không cho biết chi tiết lý do tại sao.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus